Bí mật của Archimedes được giải đáp

  • 4.519

Các nhà khoa học Mỹ đã đọc được một loạt các trang viết bị che khuất của nhà toán học cổ người Hy Lạp Archimedes.  Cho đến bây giờ, nội dung của các trang viết này vẫn còn là một bí ẩn do đầu các trang viết nguyên bản gốc này bị che phủ bởi các hình vẽ và chữ viết khác.

Tấm da ghi chép những ý tưởng của Archimedes bị cạo để chép Kinh Thánh sau đó bị phủ thêm nhũ vàng

Tấm da ghi chép những ý tưởng của Archimedes bị cạo để chép Kinh Thánh sau đó bị phủ thêm nhũ vàng (Ảnh: BBC)

Bằng cách sử dụng một kỹ thuật không gây phá huỷ là sự phát huỳnh quang của tia X, các nhà khoa học có thể nhìn xuyên qua các bức tranh và chữ viết được thêm vào sau này để đọc đuợc phần chữ viết bị che khuất bên dưới.

Bản viết trên giấy da dê đã lưu giữ lại chi tiết quan trọng về tác phẩm của Archimedes, tác phẩm được xem là nền móng của toán học hiện đại.

Bài viết bao gồm tác phẩm "Sự các vật nổi", tác phẩm đuợc viết bằng tiếng Hy Lạp duy nhất và những bản sao chép cổ duy nhất còn sót lại của tác phẩm "Sự cân bằng của các mặt phẳng trên lý thuyết cơ học" và của tác phẩm "Stomachion" (một trò chơi Hy Lạp tương tự như trò chơi Tangram)

Trong các luận thuyết, nhà toán học sống ở thế kỷ thứ 3 trước công nguyên này đã sử dụng số học để miêu tả thế giới thực.

Anh Will Noel, người phụ trách các tác phẩm viết tay và các sách quý hiếm tại bảo tàng nghệ thuật Walters ở thành phố Baltimore, Maryland và là giám đốc của dự án "Ảnh Hoá", phát biểu "Archimedes không giống ai trước thời ông ấy".

"Không có gì tốt hơn là đọc lại trí tuệ của một trong những nhân vật vĩ đại nhất của văn minh phương tây".

"Kỳ Quan Thứ Tám"

"Việc đọc đuợc những tác phẩm của Archimedes thật sự là một thử thách lớn đối với nhóm "Ảnh Hoá"."

Bản thảo gốc được một người ko rõ lai lịch chép lại lên một tấm da dê vào thế kỷ thứ 10.

Ba thế kỷ sau đó, một nhà sư ở Jerusalem tên là Johannes Myronas đã sử dụng lại bản chép tay đó để viết thành một bảng chép tay mới gọi là bản palimpsest.

Palimpsesting involves scraping away the original text so the parchments can be used again. To create a book, the monk cut the pages in half and turned them sideways.

Bản palimpsest được tạo ra bằng cách tẩy đi những chữ gốc để có thể viết chồng lên tấm da dê. Do đó, nhà sư này đã cắt các tấm da dê đó ra làm đôi và viết lên mặt bên kia của chúng.

Bên cạnh đó, sư Myronas còn sử dụng lại các trang viết có cùng ý tưởng từ các tác phẩm của nhà hùng biện Hyperides sống ở thế kỷ thứ 4 và từ các bài viết về triết học khác.

Anh Noel miêu tả bản palimpsest này là "kỳ quan thứ 8 của thế giới"

Anh phát biểu trong trang web BBC News rằng, "bạn không thể có ba bài viết độc nhất vô nhị từ thế giới cổ xưa này trong cùng một cuốn sách. Đó là điều hoàn toàn chưa bao giờ đuợc nghe tới."

Sau đó, các thợ rèn ở thế kỷ 20 đã rèn vào đó những bức vẽ bằng vàng có hình tượng về tôn giáo để cố gắng nâng cao giá trị của bộ sách.

Kết quả là gần như toàn bộ các trang viết nguyên gốc bị che phủ đi, chỉ còn lại những dấu mực in mờ nhạt được viết bởi nguời sao chép vô danh vào thế kỷ thứ 10.

Ánh sáng.

Bản palimpsest bao gồm những trang viết lấy từ một số tác phẩm khác nhau.

Bản palimpsest bao gồm những trang viết lấy từ một số tác phẩm khác nhau. (Ảnh: BBC)

Trước đây, Bản palimpsest  thuộc sở hữu cá nhân này đã được nghiên cứu bằng cách sử dụng các kỹ thuật ảnh hoá kỹ thuật số và quang học.

Tuy nhiên, phần lớn các trang viết vẫn là một bí ẩn do bị che phủ bởi lớp sơn và chất nhuộm màu.

Các nhà khoa học giờ đây đã chuyển qua một kỹ thuật khác đó là dùng sự phát huỳnh quang của tia X để tìm ra những chi tiết cuối cùng của tác phẩm.

Phương pháp này được sử dụng trong nhiều ngành khoa học bao gồm cả địa lý và sinh học. Phương pháp này còn đuợc các nhà khoa học khác sử dụng để giải mã các trang viết cổ xưa.

Vào tháng 8 năm 2005, một nhóm nhà nghiên cứu của trường đại học Cornell đã giải mã thành công một loạt các câu khắc trên đá 2000 năm tuổi đã bị bào mòn theo thời gian.

Các tia X-ray được hình thành ở dạng Synchrotron – một máy gia tốc phân tử sử dụng electron di chuyển gần bằng tốc độ ánh sáng để phát ra ánh sáng "synchrotron" rất mạnh.

Ánh sáng này bao phủ đủ các loại phổ điện từ, bao gồm cả các tia X cực mạnh, mạnh gấp một triệu lần so với sự phát ra tia X đuợc sử dụng trong chụp ảnh y khoa.

Tiến sĩ Uwe Bergmann thuộc phòng thí nghiệm phóng xạ Synchrotron Stanford ở Mỹ, nơi thực hiện kỹ thuật này, cho biết "Trong sự phát huỳnh quang, chúng ta có thể nhìn thấy ánh sàng này khá rõ giống như khi chúng ta nhìn những ngôi sao vào buổi tối trong khi đối với sự phát ra tia X, thì chúng ta hầu như không trông thấy ánh sáng này, có thể ví như là ngắm các ngôi sao vào ban ngày vậy."

Ánh sáng cho phép các nhà khoa học nhìn sâu vào bên trong ở cấp độ phân tử và nguyên tử.

Những trang viết nổi tiếng.

Mất 12 giờ để tái tạo lại một trang giấy.
Mất 12 giờ để tái tạo lại một trang giấy. (Ảnh: BBC)
Kỹ thuật này đặc biệt hữu ích trong việc xem bản palimpsest vì mực đuợc viết bởi người sao chép thế kỷ thứ 10 để lưu lại tác phẩm của Archimedes có chứa sắt.

"Khi chùm tia X gặp nguyên tử sắt, nó phát ra sự bức xạ rất đặc trưng đó là nó phát sáng. Và nếu bạn thu lại sự phát sáng này thì bạn có thể tái tạo lại nhưng hình ảnh có chứa chất sắt trong cuốn sách" Tiến sĩ Bergmann cho biết thêm.

Các trang viết nổi tiếng này sẽ hiển thị trên màn hình máy tính, giúp cho các nhà khoa học lần đầu tiên đuợc nhìn thấy bản viết tay nguyên gốc tác phẩm của Archimedes mà trong vòng 800 năm qua chưa có ai nhìn thấy"

Anh Noel cho biết "việc này giống như nhận được một bản fax từ thế kỷ thức 3 trước công nguyên vậy. Đó là cảm giác xúc động nhất"

Phải mất 12 tiếng để tái tạo được một trang giấy do thời gian chùm tia X có bề ngang tương đương tóc của người đuợc hội tụ ở mức cao phải quét dọc hết các trang giấy này.

Nhóm nghiên cứu chỉ có thời gian từ đây đến ngày 7 tháng 8 bởi vì sau đó máy gia tốc này phải được bảo dưỡng.

Trong khoảng thời gian từ đây đến đó, họ hy vọng sẽ quét được từ 12 đến 14 trang giấy và chú ý đặc biệt đến những trang bị che phủ bởi các bức vẽ được rèn thêm vào sau đó.

Mọi người có thể quan sát các nhà nghiên cứu khi họ công bố những trang viết cổ xưa rất nổi tiếng này trong buổi truyền trực tuyến vào lúc 23 giờ GMT vào ngày 4 tháng 8.

Các trang viết của Archimedes trong palimpsest

  • Trạng thái cân bằng của mặt phẳng
  • Các đuờng xoắn ốc
  • kích thước vòng tròn
  • Hình cầu và hình trụ
  • Sự nổi của vật
  • Sự cân bằng của các mặt phẳng trên lý thuyết cơ học
  • Stomachion
Cập nhật: 09/08/2006 Theo Sở KH & CN Đồng Nai
  • 4.519

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook