Bí quyết chụp thành công các quả phạt đền của thủ môn

  • 43
  • 11.030

Một quả đá phạt đền đưa thủ môn vào một tình thế bất lợi đến nỗi họ chỉ chụp được khoảng 18% các quả phạt đền. Tuy nhiên, một số fan bóng đá lại nghĩ rằng, các thủ môn có thể chụp được các quả phạt đền một cách dễ hơn bằng cách đứng hơi chếch về phía trái hoặc phải.

Hóa ra là những fan hâm mộ này lại đúng! Trong một bài viết được đăng trong ấn bản của tạp chí Psychological Science số tháng 3, các giáo sư Professors Rich Masters, John van der Kamp và Robin Jackson Viện Hành Vi Con Người thuộc Trường Đại Học Hồng Kông đã phát hiện ra rằng, cầu thủ thực hiện quả penalty thường điều khiển trái banh vào góc khung thành có nhiều khoảng trống hơn.

(Ảnh minh họa: mlsnet.com)
Sau khi quan sát 200 video clip quay các quả sút phạt penalty, bao gồm cả những video ở World Cup, các trận đấu tranh cúp Vô địch Các Quốc Gia Châu Phi, Giải Vô địch Châu Âu và các trận đấu tranh cúp UEFA, các nhà khoa học phát hiện ra rằng, các thủ môn đứng hơi chếch về phía trái hoặc phải của trung tâm khung thành đến 96% thời gian. Trong khi sự chuyển chỗ trung bình của thủ môn là 9,95cm thì không có mối liên hệ nào giữa phía mà người thủ môn đứng và hướng mà họ chụp bóng (94 trong tổng số 190 lần chụp quả phạt đền của họ là về phía khung thành có khoảng trống ít hơn). Vì vậy, việc các thủ môn đứng chếch ra khỏi trung tâm khung thành không phải là chiến lược của họ

Đáng chú ý là, mặc dù tất cả các yếu tố đều có thể ảnh hưởng đến cú đá phạt đền nhưng đa số các cú đá phạt thường hướng vào phía khung thành với khoảng trống nhiều hơn.

Sau khi thực hiện các nghiên cứu thực nghiệm và đánh giá các kết quả một cách cẩn thận, Giáo Sư Masters và nhóm nghiên cứu của mình đã rút ra kết luận rằng thủ môn có khả năng ảnh hưởng đến cách nhìn nhận không gian và do đó cả hướng của quả đá phạt bằng cách đứng hơi lệch về phía này hoặc phía kia của trung tâm khung thành. Vì vậy, thủ môn có thể chụp banh về phía khung thành với khoảng trống nhiều hơn theo chiến lược của mình.

Phép ngoại suy của các dữ liệu nghiên cứu cho thấy, sự chuyển chỗ tốt nhất của một thủ môn trong thực tế là từ 6 đến 10 cm. Các kết quả nghiên cứu chứng tỏ rằng, cầu thủ đá phạt đền không nhận thấy sự chuyển chỗ của thủ môn trong phạm vi này, nhưng lại có ít nhất 10% khả năng cầu thủ đá phạt vào phía khung thành với khoảng trống nhiều hơn.

Thanh Vân

Theo Eurekalert, Sở KH & CN Đồng Nai
  • 43
  • 11.030

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook