Bí quyết thuật “trường sinh bất lão” được khoa học hé lộ

  •  
  • 8.256

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thuộc Đại học Y Athens (Hy Lạp) cho thấy cà phê nước này có thể là đầu mối hé mở “thuật trường sinh”.

Những cư dân cao tuổi ở đảo Ikaria của Hy Lạp tự hào rằng nơi đây có tỷ lệ người cao tuổi nhiều nhất thế giới. Chỉ có 0,1% người châu Âu có tuổi thọ trên 90 nhưng tại hòn đảo Ikaria, con số này là 1%, tức là gấp tới mười lần. Và các nhà khoa học thường tìm tới họ mỗi khi muốn tìm kiếm “bí kíp trường sinh”.

Cà phê Hy Lạp là cánh cửa dẫn con người đến với thuật trường sinh?
Cà phê Hy Lạp là cánh cửa dẫn con người đến với thuật trường sinh? (Ảnh: Northwestern)

Gerasimos Siasos, giáo sư bác sĩ của Đại học Y Athens, Hy Lạp và các đồng sự cũng không phải là ngoại lệ. Chỉ có điều, kết quả công trình nghiên cứu của họ đã khiến nhiều người phải sốc bởi“thuật trường sinh” ở ngay trước mắt chúng ta, dưới dạng… một cốc cà phê nóng.

Nhóm nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu 673 người sinh sống lâu dời trên đảo Ikaria có độ tuổi trên 65. Sau đó, họ chọn ngẫu nhiên 71 người đàn ông và 71 người phụ nữ để tiến hành những cuộc kiểm tra sâu hơn.

Các nhà khoa học kiểm tra sức khỏe và sử dụng bảng hỏi để có những thông tin chi tiết về sức khỏe, lối sống. Ngoài ra, họ còn kiểm tra chức năng của tế bào nội mô, loại tế bào vốn tham gia vào rất nhiều các quá trình khác nhau trong cơ thể như miễn dịch, đông máu, phát triển, điều hòa lưu lượng máu...

Kết quả thú vị là hơn 87% những người được nghiên cứu uống cà phê Hy Lạp nóng hàng ngày. Đáng nói hơn, những người uống cà phê Hy Lạp có chức năng nội mô tốt hơn những người uống các loại cà phê khác. Thậm chí, cà phê Hy Lạp còn cả thiện chức năng nội mô của những người huyết áp cao.

“Cà phê Hy Lạp rất giàu polyphenol, chất chống oxy hóa và chỉ chứa một lượng vừa phải caffeine. Cà phê Hy Lạp mang lại nhiều lợi ích hơn so với các loại cà phê khác”, giáo sư Siasos cho biết.

Nghiên cứu này là điểm khởi đầu thú vị cho các cuộc nghiên cứu tiếp theo tìm hiểu sâu hơn cơ chế tác động của cà phê đến sức khỏe tim mạch con người. Hiện cà phê là thức uống được ưa chuộng hàng đầu thế giới và sau nghiên cứu này, vị thế của nó càng được tăng cường đáng kể.

Theo Kien Thuc
  • 8.256