Phong tục các nước Á Đông trong tháng cô hồn

  •   2,52
  • 5.778

Không chỉ Việt Nam, mà các nước châu Á khác như Trung Quốc, Thái Lan, Singapore, Malaysia... cũng có nhiều phong tục độc đáo trong tháng cô hồn.

Trong ngày rằm và cả tháng cô hồn, cũng như người Việt Nam, người dân Trung Quốc chuẩn bị cơm cúng, đốt mã gồm tiền, quần áo
Ngày 15/7 âm lịch là ngày quan trọng nhất trong tháng cô hồn ở Trung Quốc. Người Trung Quốc quan niệm rằng vào ngày này, cổng địa ngục sẽ mở, tất cả các bóng ma lên trần gian để kiếm cơm và vui chơi dưới ánh trăng rằm. Trong ngày rằm và cả tháng cô hồn, cũng như người Việt Nam, người dân Trung Quốc chuẩn bị cơm cúng, đốt mã gồm tiền, quần áo... cho tổ tiên và những những vong hồn vất vưởng khác. Thông qua những việc làm này, người Trung Quốc muốn duy trì phúc đức tổ tiên, mong ước tổ tiên phù hộ cho con cháu đồng thời xoa dịu nhiều linh hồn khác. (Ảnh: China Daily).

Đi xem kịch ngoài trời cũng là một hoạt động không thể thiếu ở Trung Quốc trong tháng cô hồn.
Đi xem kịch ngoài trời cũng là một hoạt động không thể thiếu ở Trung Quốc trong tháng cô hồn. Những vở kịch ca ngợi thần linh và được cho là đem đến niềm vui cho những bóng ma. Ngày nay, chúng được biểu diễn trong những tòa nhà chọc trời ở các thành phố lớn như Bắc Kinh. Người ta có thể dễ tưởng tượng những bóng ma lang thang ở các khu làng cổ kính chứ ít khi nghĩ về hình ảnh này ở nơi đô thị sáng đèn. (Ảnh: China Daily).

Người Trung Quốc sẽ thả đèn lồng xuống các con sông như để dẫn đường cho hồn ma trở về cõi âm.
Vào ngày cuối cùng của tháng cô hồn, người Trung Quốc sẽ thả đèn lồng xuống các con sông như để dẫn đường cho hồn ma trở về cõi âm. Trong tháng cô hồn, người Trung Quốc kiêng ra ngoài vào ban đêm vì sợ có vong theo, không đi bơi vì sợ ma dìm chết đuối, kiêng hát hay huýt sáo nếu không muốn những bóng ma đáp lại lời mình. (Ảnh: BBC).

Obon là sự kiện của những người Nhật theo Phật giáo diễn ra trong 3 ngày của tháng 8 dương lịch hằng năm.
Obon là sự kiện của những người Nhật theo Phật giáo diễn ra trong 3 ngày của tháng 8 dương lịch hằng năm. Người ta tin rằng vào dịp này, linh hồn của tổ tiên trở lại trần thế để thăm người thân của họ. Trong ngày đầu tiên, người Nhật sẽ đến thăm các ngôi mộ của người thân và trang trí mộ với các loại trái cây, bánh và lồng đèn. Ngày thứ 2, họ sửa soạn bàn thờ ở nhà. Phía trên cùng của bàn thờ, người ta đặt những vật tưởng niệm về tổ tiên và cúng những món ăn chay. Những con vật làm từ dưa chuột hay cà tím được đặt lên bàn thờ, tượng trưng cho phương tiện đón rước các linh hồn. (Ảnh: savvytokyo).

Ngày cuối cùng, người Nhật mặc bộ kimono mùa hè (yukata) và cùng nhau tham gia điệu múa Obon (bon odori) theo vòng tròn.
Ngày cuối cùng, người Nhật mặc bộ kimono mùa hè (yukata) và cùng nhau tham gia điệu múa Obon (bon odori) theo vòng tròn. (Ảnh: sohdaiko).

Lễ dâng lửa trong dịp Obon được tiến hành khi 5 dải lửa được đốt lên ở 5 ngọn núi xung quanh Kyoto trong khoảng một giờ.
Lễ dâng lửa trong dịp Obon được tiến hành khi 5 dải lửa được đốt lên ở 5 ngọn núi xung quanh Kyoto trong khoảng một giờ. Lễ dâng lửa linh thiêng này nhằm mục đích tiễn đưa linh hồn của những người đã khuất trở về sau khi đã ghé thăm trần thế. Ngoài ra, người dân Nhật còn được chứng kiến các màn pháo hoa trong dịp lễ này. (Ảnh: sushiknife).

ễ cô hồn ở Singapore cũng rơi vào tháng 7 âm lịch
Lễ cô hồn ở Singapore cũng rơi vào tháng 7 âm lịch. Ở đây, người dân cũng thắp hương cúng tổ tiên, đốt vàng mã cho vong linh. Bên cạnh đó, họ tránh chuyển nhà hay văn phòng vì cho rằng việc làm này sẽ khiến các linh hồn đang trú ngụ nổi giận, tránh giết côn trùng hoặc mặc áo đỏ vì cho rằng ma quỷ sẽ bám theo. (Ảnh: Singapore Tourism Board).

Người Singapore đến xem những buổi diễn kịch được tổ chức ở sân khấu ngoài trời.
Người Singapore đến xem những buổi diễn kịch được tổ chức ở sân khấu ngoài trời. Riêng hàng ghế đầu được để trống để dành riêng cho các hồn ma. Ngày nay, những màn biểu diễn ngoài trời còn có sự tham gia của các ca sĩ. (Ảnh: travel-and-photography.blogspot).

Malaysia cũng có những phong tục trong tháng cô hồn gần giống với người Trung Quốc như thả đèn tiễn vong linh, dâng cúng các vật phẩm, đốt vàng mã...
Malaysia cũng có những phong tục trong tháng cô hồn gần giống với người Trung Quốc như thả đèn tiễn vong linh, dâng cúng các vật phẩm, đốt vàng mã... Người dân Malaysia thường để các vật cúng lễ bên đường vì tin rằng những hồn ma vất vưởng có thể lấy những thứ đồ đó trên đường đi. (Ảnh: theborneopost).

Các tín đồ đạo Phật cũng đến những ngôi đền ở Malaysia để cầu nguyện cho các vong linh
Các tín đồ đạo Phật cũng đến những ngôi đền ở Malaysia để cầu nguyện cho các vong linh và đốt hình nộm của thần bảo hộ các linh hồn cuối tháng lễ. (Ảnh: Saeed Khan / AFP / Getty).

Thầy tu tung đồng xu để các tín đồ cầu may trong dịp lễ Ma Quỷ ở Malaysia.
Thầy tu tung đồng xu để các tín đồ cầu may trong dịp lễ Ma Quỷ ở Malaysia. (Ảnh: Reuters).

Người tham gia lễ hội thường mặc trang phục như ma quỷ và đeo mặt nạ.
Thái Lan có một lễ hội ma xó hay còn gọi là Phi Ta Khon được tổ chức trong 3 ngày của tháng 6 hàng năm tại huyện Dan Sai ở tỉnh Loei, vốn để tôn vinh sự trở lại của Phật - Hoàng tử Vessandorn sau khi ông rời khỏi ngôi làng của mình để bắt đầu một hành trình dài. Theo niềm tin địa phương, do người dân ăn mừng lễ hội này quá lớn nên đã đánh thức những hồn ma. Người tham gia lễ hội thường mặc trang phục như ma quỷ và đeo mặt nạ. Nhiều thanh niên múa và biểu diễn các động tác chiến đấu với các hồn ma hiện thân qua những chiếc mặt nạ làm từ thân cây dừa. Lễ hội Phi Ta Khon rực rỡ sắc màu đã góp phần thu hút đông đảo khách du lịch đến đây mỗi năm. (Ảnh: Bangkok post).

Lễ rước ma ở Đài Loan
Lễ rước ma ở Đài Loan
: Tại Đài Loan, lễ cúng cô hồn được diễn ra vào chủ yếu vào ngày rằm (15/7) với ba phần khác nhau: mời các vong hồn, cúng tế cho họ ăn vào ngày 15/7 và đưa tiễn họ vào ngày 29/7. Trong ngày cúng cô hồn, các gia đình sẽ chuẩn bị thịt, hoa quả, hoa tươi và các thứ khác để cúng trên chùa hoặc thực hiện ngay trước sân nhà mình. Gia đình có điều kiện có thể mời các vị sư về nhà làm lễ cầu siêu cho vong linh tổ tiên nhà mình và các linh hồn không nơi nương tựa khác. Trong dịp này, người dân Đài Loan cũng tổ nhiều lễ hội khác như lễ hội rước ma, thả đèn hoa đăng với quy mô lớn.

Cúng cô hồn ở Hong Kong
Cúng cô hồn ở Hồng Kông:
Khoảng 1, 2 triệu người dân Hồng Kông có nguồn gốc từ Triều Châu (Quảng Đông, Trung Quốc) chính vì thế mà lễ cúng cô hồn của Hồng Kông được tổ chức theo phong tục của người Trung Quốc. Lễ cúng cô hồn ở Hồng Kông thì được tổ chức theo cách riêng của họ và kéo dài cả tháng 7 âm lịch. Sự kiện này đã được tổ chức trong hơn 100 năm và nó được xem như môt loại di sản văn hóa phi vật thể của Hồng Kông. Trong suốt tháng 7 trên khắp Hồng Kông, bạn sẽ thấy người dân ở mọi nơi như công viện, quảng trường, ven sông hay một vùng đất rộng để cúng tế tổ tiên và những bóng ma lang thang trên đường. Họ đốt vàng hương và các giấy tiền vàng mã, phân phát gạo miễn phí và biểu diễn nhạc kịch hoặc phát một bộ phim để phục vụ các hồn ma.

Phong tục cúng cô hồn ở Hàn Quốc - Ngày lễ rửa liềm
Phong tục cúng cô hồn ở Hàn Quốc - Ngày lễ rửa liềm:
Theo phong tục truyền thống, người Hàn Quốc gọi ngày rằm tháng 7 là Bách Trung (Baekjung) hay Bách Chủng (Baekjong), tức là 100 chủng loại hạt ngũ cốc, vì đây là thời điểm có nhiều loại rau củ quả có thể thu hoạch trong năm. Ngoài ra, ngày này còn là ngày lễ Hội Vu Lan Bồn hay ngày lễ Cha Mẹ là ngày ngày tưởng nhớ tổ tiên, tri ân và bày tỏ lòng thành kính đối với các bậc sinh thành. Ở nông thôn Hàn Quốc, vào ngày Bách chủng Rằm tháng 7 âm lịch, mọi công việc đồng áng đã hoàn thiện người nông dân bắt đầu có thể nghỉ ngơi và chờ đến khi lúa chín, nên cũng không cần sử dụng đến cái liềm nữa. Chính vì thế mà ngày này còn được gọi là “Ngày rửa liềm”. Hội nông dân sẽ tổ chức diễu hành với trang phục Hanbok truyền thống, tay cầm gậy có khi mang mặt nạ hoặc không, nhằm xua đuổi tà thần và cầu xin một vụ mùa mới may mắn cũng như không bị cô hồn quấy phá.

Lễ Pchum Ben
Ở Campuchia
: Tháng cô hồn của họ sẽ rơi vào tháng 9 dương lịch hằng năm. Một trong những ngày lễ quan trọng theo lịch tôn giáo Khmer thì trong tháng 9 có lễ Pchum Ben, ngày lễ sẽ kéo dài trong vòng 15 ngày. Người dân Campuchia sẽ mặc quần áo trắng, tập trung tại chùa để tưởng nhớ tổ tiên, cũng như cúng dường phẩm vật lên chùa để các chư tăng “gửi” cho các linh hồn của người đã khuất vì người Campuchia tin rằng, khoảng thời gian diễn ra lễ hội, các linh hồn sẽ tìm đến những người thân còn sống của mình để chuộc lại những lỗi lầm từ kiếp trước của họ

Cập nhật: 01/08/2022 Tổng Hợp
  • 2,52
  • 5.778