Bị truy đuổi, cá mòi thi nhau nhảy lên thuyền ngư dân

  • 958

Hàng chục nghìn con cá mòi quẫy mình phi lên khỏi mặt nước và nhảy lên một chiếc thuyền đánh cá tại bến cảng ở Đài Loan.

Ngư dân 31 tuổi Lu Jingwai ghi lại cảnh đàn cá mòi nhảy lên thuyền hôm 20/7, theo Newsweek. Số lượng cá lao khỏi mặt nước lớn tới mức khiến vùng biển trông giống như nồi nước sôi. Đàn cá mòi hành động bất thường như vậy bởi chúng bị truy đuổi bởi những con cá săn mồi lớn hơn.

Trong cảnh quay do Lu chia sẻ trên Facebook cá nhân, hơn 10.000 con cá mòi nhỏ màu trắng bạc nhảy khỏi mặt nước cùng lúc ở cảng cá Bisha tại thành phố Cơ Long gần Đài Bắc. "Thật đáng sợ! Tôi đang bị lũ cá tấn công!", Lu hét lên trong video.

Cá mòi nhảy lên thuyền
Hơn 10.000 con cá mòi nhỏ màu trắng bạc nhảy khỏi mặt nước cùng lúc.

Lu và bạn bè nhặt những con cá mòi trên thuyền và thả chúng xuống nước. Theo Lu, có khả năng đàn cá cảm nhận được nguy hiểm và nhảy lên mặt biển để tránh bị ăn thịt. Lu suy đoán loài cá đang truy đuổi chúng là cá nhồng, thường gặp ở vùng biển ấm hơn. "Tôi trông thấy 3 - 5 con cá nhồng dài hơn một mét bơi dưới thuyền cách đây hai ngày. Tôi đoán những ngày này rơi vào mùa đi săn của chúng", Lu nói.

Cá nhồng là loài cá lớn giống rắn có răng nhọn như răng nanh. Một số con có thể dài hơn 1,5 mét, lớn hơn nhiều so với cá mòi vốn chỉ dài tối đa 15cm.

Hiện tượng cá nhảy lên tàu thuyền không hiếm gặp. "Dù cảnh tượng có vẻ khó tin, hiện tượng này không phải chưa từng xảy ra. Tôi nghi ngờ đàn cá đang bị săn đuổi bởi cá nhồng hoặc loài ăn thịt khác và bị quây ở cảng. Lựa chọn cuối cùng của chúng là nhảy khỏi mặt nước để tránh mất mạng", Nicholas Higgs, phó giám đốc Viện Hải dương học ở Đại học Plymouth, cho biết.

Cập nhật: 25/07/2018 Theo VNE
  • 958

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook