Biến bã cà phê thành sản phẩm làm đẹp

  •  
  • 111

Công ty Upcircle ở London đang tận dụng bã cà phê bỏ đi để sản xuất kem tẩy da chết, mang lại giá trị kinh tế từ rác thải.

Mỗi ngày, nhân viên của công ty mỹ phẩm Upcircle đều đạp xe đến 25 quán đồ uống ở London để thu gom khoảng 100kg bã cà phê, thứ mà trước đó thường bị vứt bỏ vào thùng rác.


Nhân viên Upcircle thu gom bã cà phê tại một cửa hàng đồ uống ở London. (Ảnh: AFP)

Được thành lập cách đây 6 năm bởi hai anh em Will Brightman và Anna Brightman, Upcircle đang biến rác thải cà phê thành sản phẩm có giá trị bằng cách trộn chúng với một số thành phần chiết xuất từ tự nhiên để tạo ra kem tẩy da chết.

"Will thường tò mò chuyện gì đã xảy ra với bã cà phê tại những quán đồ uống mà anh ấy ghé qua và đã bị sốc khi biết rằng các chủ cửa hàng phải trả thêm tiền để vứt chúng ra một bãi rác", Anna chia sẻ về nguồn cảm hứng để hai anh em thành lập công ty Upcircle.


Một loại sản phẩm tẩy da chết từ bã cà phê của Upcircle. (Ảnh: Upcircle)

Quá trình sản xuất sản phẩm tẩy da chết của Upcircle rất đơn giản: bã cà phê được trộn với đường và tinh dầu, sau đó đánh bông hỗn hợp với bơ hạt mỡ và thêm chất bảo quản tự nhiên. Sản phẩm cuối cùng được đổ vào các lọ thủy tinh và bán ra thị trường.

Anna cho biết khoảng 3.000 lọ kem tẩy da chết của Upcircle được phân phối trên khắp Vương quốc Anh mỗi tuần. Nhu cầu ngày càng tăng nhanh chóng, do đó bã cà phê bắt đầu được săn lùng nhiều hơn.

"Cà phê đã qua sử dụng hoạt động như một thành phần chăm sóc da tốt hơn so với cà phê khô. Nó đã được làm nóng, làm ẩm và có mức độ chống oxy hóa tăng lên, khiến nó phù hợp hơn để sản xuất sản phẩm chăm sóc da so với bột cà phê xay thông thường", Barbara Scott-Atkinson, nhà sản xuất các sản phẩm của Upcircle, nói thêm.


Bã cà phê phù hợp để làm kem tẩy da chết hơn bột cà phê xay khô. (Ảnh: AFP)

Để chống lại sự tàn phá tài nguyên của hành tinh, các doanh nhân và nhà thiết kế đang tìm ra nhiều cách mới để tạo ra giá trị từ rác thải.

Mối quan tâm ngày càng tăng trong việc tái chế rác thực phẩm khiến Upcircle phải cạnh tranh với các thương hiệu mỹ phẩm thiên nhiên khác, như Wildefruit của Anh, Frank Body của Australia, hay thậm chí là thương hiệu Body Shop nổi tiếng của Anh.

Cập nhật: 23/02/2022 Theo VnExpress
  • 111

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook