Trừ bệnh trên cà phê bằng chế phẩm sinh học

  • 1,36
  • 4.492

Trừ đến hơn 80% tuyến trùng trong đất, hơn 90% tuyến trùng trên rễ, hạn chế tới 55% bệnh vàng lá, giúp cây phục hồi sinh trưởng làm tăng năng suất, chất lượng cà phê, an toàn với môi trường… là những ưu điểm nổi bật của loại chế phẩm sinh học (SH1) do Trung tâm đấu tranh sinh học, viện BVTV (Viện khoa học nông nghiệp Việt Nam) vừa nghiên cứu và sản xuất thành công.

Loại chế phẩm sinh học này đã được ứng dụng tại một số tỉnh trồng nhiều cà phê như Quảng Trị, Đắc Lắc, Đắc Nông cho thấy, hiệu quả xử lý tuyến trùng trong đất đạt từ 31-83%, trên rễ từ 40-96%, hạn chế bệnh vàng lá tới 55%.

Ngoài khả năng phòng trừ bệnh hại, khi sử dụng chế phẩm số bào tử các vi sinh vật hữu ích như xạ khuẩn phân giải xenlulo, vi khuẩn cố định nitơ, vi khuẩn phân giải phốt phát khó tan đều tăng cao hơn nhiều so với mẫu đối chứng, giúp cải thiện độ phì nhiêu đất trồng cà phê.

Chăm sóc cây cà phê (Ảnh minh họa: Thái Ngọc)
Chăm sóc cây cà phê (Ảnh minh họa: Thái Ngọc)

TS Lê Văn Trịnh (Trung tâm đấu tranh sinh học) cho biết, chế phẩm sinh học này cũng có tác dụng rất tốt đối với bệnh tuyến trùng, vàng lá và nấm trên cây hồ tiêu và nhiều loại cây công nghiệp dài ngày khác. Nó cũng giúp cây phục hồi sinh trưởng, làm tăng năng suất, chất lượng nông sản, tăng độ phì của đất, an toàn với môi trường và đồng ruộng.

Trong những năm gần đây hiện tượng chết nhanh, chất chậm hồ tiêu và bệnh tuyến trùng, vàng lá trên cà phê diễn ra khá phổ biến ở nhiều vùng với tỷ lệ nhiễm bệnh từ 10-15%, thậm chí có nhiều vườn tỷ lệ thiệt hại lên đến 80-90%. Bệnh đã gây hại nặng hàng trăm ha tại các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và miền Đông Nam bộ… Cây bệnh sẽ bị lụi dần, lá vàng và rụng làm năng suất và chất lượng cafe giảm đáng kể.

Theo Đất Việt
  • 1,36
  • 4.492

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook