Biển Baltic có vị mặn nhạt nhất

  • 4,52
  • 3.058

Thường nước biển vừa mặn vừa chát, rất khó có thể uống được nhưng biển Baltic thì lại khác, múc nước lên nếm thử lại không thấy mặn chút nào.

Biển Baltic có vị mặn nhạt nhất

Biển Baltic (Ảnh:  photographybysabine)

Biển Baltic nằm giữa châu Âu và bán đảo Scandinavi, bắt đầu từ 54 độ vĩ Bắc đi theo hướng Đông Bắc lên đến sát vòng Bắc cực, dài hơn 1.600km, rộng trung bình là 190km, diện tích 420.000km2.

Độ mặn của nước biển chỉ 7-8% thấp hơn nhiều so với mức trung bình của nước biển (35%). Nước trong các vịnh của nó lại càng nhạt, chỉ khoảng 2%. Biển Baltic được hình thành muộn, khi kết thúc thời kỳ băng hà ở đây vẫn còn là nước đóng băng. Về sau nước rút về Bắc cực, những chỗ trũng nhất trở thành biển, chất nước vẫn còn tốt. Ngoài ra, còn do ở vĩ độ cao, nhiệt độ không khí thấp, nước bốc hơi ít. Ở dây còn chịu ảnh hưởng của gió Tây, mưa tương đối nhiều, chung quanh lại được nối liền với các con sông lớn nhỏ, nguồn nước ngọt không ngừng chảy vào. Đường nối với Đại Tây Dương vừa hẹp vừa nông, nước biển mặn cũng khó vào. Do đó nước biển Baltic rất nhạt.

Bờ biển Baltic rất khúc khuỷu, các đảo giăng đầy. Ở đây có các vịnh nổi tiếng như vịnh Bothnia, vịnh Phần Lan, vịnh Riga, có các nước như Na Uy, Đan Mạch, Thụy Điển, Nga, Ba Lan, Đức, Estonia, Latvia, Lithuania. Các thành phố lớn nổi tiếng ven bờ biển Baltic như Saint Peterbourg, Stockholm, Helsinki.

Độ sâu của biển Baltic trung bình là 86m. Biển rất dễ đóng băng - vùng biển Bắc và Đông năm nào cũng có một thời gian đóng băng không thuận tiện cho nghề đi biển. Cá trích, cá tuyết, và cá bướm là sản vật của biển Baltic.

Cá tuyết Gadus morhua
Cá tuyết Gadus morhua (Ảnh: akwafoto)

Cập nhật: 27/03/2006 H.T (Theo Bách khoa tri thức)
  • 4,52
  • 3.058

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook