Biến đổi khí hậu khiến xương rồng thay thế tuyết trên dãy Alps

  •  
  • 224

Người dân bang Valais, Thụy Sĩ đã quen với cảnh tượng những sườn núi phủ tuyết giữa mùa đông. Tuy nhiên, khi Trái Đất nóng lên, thứ họ nhìn thấy lại là những cây xương rồng.

 Xương rồng đang thay thế tuyết ở nhiều khu vực trên dãy Alps.
Xương rồng đang thay thế tuyết ở nhiều khu vực trên dãy Alps. (Ảnh: Peter Oliver Baumgartner/Guardian).

Xương rồng lê gai và các loài xương rồng khác đang sinh sôi nảy nở trên các ngọn đồi quanh thủ phủ Sion của bang Valais. Các nhà khoa học ước tính xương rồng lê gai đã chiếm 23-30% độ phủ các cây bụi thấp trong khu vực.

Valais không phải nơi duy nhất chứng kiến sự sinh sôi mạnh mẽ của loài xương rồng này. Chúng còn mọc cả ở các bang Ticino và Graubünden của Thụy Sĩ, cũng như khu vực thung lũng Aosta và Valtellina của nước Italy láng giềng.

Ông Yann Triponez, một nhà sinh vật học làm việc tại cơ quan bảo tồn thiên nhiên bang Valais, cho biết xương rồng lê gai đã hiện diện ở khu vực này từ cuối thế kỷ XVIII, khi một số người đưa chúng đến từ Nam Mỹ.

Tuy vậy, khí hậu đang ấm lên tại dãy Alps - bao gồm tình trạng ít tuyết hơn - đã khiến loài sinh vật này có thêm cơ hội phát triển.

“Các loài này có thể chịu đựng nhiệt độ -10 độ C đến -15 độ C mà không có vấn đề gì”, giáo sư Peter Oliver Baumgartner, người từng được chính quyền Valais giao nhiệm vụ viết báo cáo về xương rồng lê gai, nói. “Nhưng chúng ưa thích nơi khô ráo và không thích tuyết”.

Tại những khu vực có độ cao thấp trên dãy Alps, tuyết đang ngày càng hiếm. Theo cơ quan khí tượng Thụy Sĩ, số ngày có tuyết tại những khu vực có độ cao dưới 800m ở quốc gia này đã giảm một nửa so với năm 1970. Trong khi đó, tốc độ tăng nhiệt độ ở đây cao gấp đôi so với trung bình thế giới.

Giới chức Thụy Sĩ lo ngại xương rồng - một loài sinh vật ngoại lại - có thể lan đến các khu bảo tồn sinh vật. Tuy vậy, việc ngăn chặn chúng là không dễ dàng.

“Chúng ta có thể hạn chế chúng. Nhưng tôi không nghĩ chúng ta có thể loại bỏ hoàn toàn”, giáo sư Baumgartner nói.

Cập nhật: 13/02/2023 Zing
  • 224