Biến đổi khí hậu làm nhiều loài ở châu Âu lâm nguy

  •  
  • 784

Theo các nghiên cứu vừa công bố ngày 8/1, tình trạng ấm lên nhanh chóng ở châu Âu khiến nhiều loài bướm và chim không thể thích nghi và phải chuyển đến những vùng khí hậu mát mẻ hơn, đồng thời gây ra lo ngại nghiêm trọng về sự sinh tồn của nhiều loài thực vật trên dãy núi Apls.

Các nghiên cứu trên tạp chí Nature Climate Change (Biến đổi khí hậu trong thiên nhiên) là nghiên cứu lớn nhất ở dạng này được tiến hành về ảnh hưởng của sự ấm lên toàn cầu đối với đa dạng sinh học ở châu Âu.

Nhóm nghiên cứu do giáo sư Vincent Devictor của Trung tâm quốc gia nghiên cứu khoa học Pháp (CNRS) dẫn đầu phát hiện ra rằng trong giai đoạn 1990-2008, nhiệt độ trung bình ở châu Âu đã tăng thêm một độ C.

Biến đổi khí hậu làm nhiều loài ở châu Âu lâm nguy

Mức tăng này đặc biệt cao, hơn khoảng 25% so với mức tăng trung bình trên toàn cầu trong cả thế kỷ vừa qua.

Theo nghiên cứu, để tồn tại trong điều kiện mới, các loài quen khí hậu lạnh sẽ phải di cư đến 249km về phía bắc. Tuy nhiên, do nhiều cản trở, những loài bướm chỉ di chuyển được 114km và các loài chim là 37km.

Các kết luận này được rút ra từ những quan sát của mạng lưới hàng nghìn nhà tự nhiên học nghiệp dư, tương đương với số thời gian ấn tượng 1,5 triệu giờ làm việc thực địa.

Nghiên cứu không chỉ ra cụ thể các loài bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu, nhưng cho thấy nguy cơ đối với sự sụt giảm số lượng của các loài này là rất rõ ràng.

Sự nóng lên của khí hậu đã ảnh hưởng đến chuỗi thức ăn tại khu vực các loài này sinh sống, nhất là những loài bướm và các loài chim ăn thực vật.

Nghiên cứu thứ hai cũng được đăng trên Nature Climate Change đã khảo sát 867 mẫu thực vật từ 60 ngọn núi khắp châu Âu trong thập kỷ nóng nhất từ trước đến nay ở châu lục này.

Ở quy mô địa phương, không có thay đổi gì đáng kể trong giai đoạn nghiên cứu 2001-2008, nhưng với bức tranh cả lục địa, sự thay đổi là rất rõ ràng.

Các loài thực vật ưa lạnh thường thấy ở vùng núi Alps nay đã phải nhường chỗ cho các loài ưa ấm.

Nghiên cứu này là nghiên cứu lớn nhất về thực vật từng được tiến hành ở châu Âu, tập hợp 32 viện nghiên cứu từ 13 nước.

Theo Vietnam+
  • 784

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook