Biến đổi khí hậu "thách thức" khu vực Thái Bình Dương

  • 998

Một quan chức Cộng hòa Quần đảo Fiji cho biết biến đổi khí hậu là một trong những rào cản lớn nhất đối với sự phát triển bền vững của các quốc đảo nhỏ khu vực Thái Bình Dương.

Esala Nayasi, Giám đốc bộ phận chính trị và Điều ước quốc tế của Bộ Ngoại giao Cộng hòa Fiji cho biết các tác động bất lợi của hiện tượng biến đổi khí hậu là mối đe dọa an ninh với các đảo quốc Thái Bình Dương (PIC) vì nó ảnh hưởng lớn đến sự sống còn của người dân qua các tác động lên nguồn tài nguyên.

Biến đổi khí hậu "thách thức" khu vực Thái Bình Dương
Gió to sóng lớn khi bão Evan đổ bộ vào Suva, Fiji ngày 17/12/2012. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu tại "Hội thảo Thảo luận mở đầu tiên về kỹ thuật khí hậu: Quan điểm của các quốc đảo nhỏ Thái Bình Dương" tổ chức tại Suva ngày 21/8, Nayasi nhấn mạnh tới sự cần thiết phải tiến hành nghiên cứu, các nghiên cứu khoa học, dữ liệu và thậm chí cả kỹ thuật khí hậu trong việc giải quyết các tác động của khí hậu tới các quốc gia.

Theo Nayasi, Cộng hòa Fiji từ lâu đã nhận ra rằng bản thân nước này không thể đạt được sự thay đổi, nên cần sức mạnh tập thể để thuyết phục cộng đồng có trách nhiệm trước các hành động gây biến đổi khí hậu.

Hội thảo trên là một nỗ lực chung của Viện Nghiên cứu phát triển bền vững tiên tiến và Đại học Trung tâm Thái Bình Dương về Môi trường và Phát triển bền vững. Tại đây các chuyên gia từ cả hai tổ chức chia sẻ những phát hiện của mình với các đối tác tham gia.

Thông qua cuộc họp này, các đại diện đến từ 12 nước thuộc PIC đã xem xét sự phát triển, nghiên cứu và dữ liệu về kỹ thuật khí hậu như một phương thức giúp đối phó và giải quyết các vấn đề biến đổi khí hậu.

Kỹ thuật khí hậu-thuật ngữ đã tồn tại từ năm 1990, đề cập sự can thiệp chủ động và có quy mô lớn tới hệ thống khí hậu Trái Đất nhằm mục đích giảm sự nóng lên toàn cầu.

Cập nhật: 29/08/2013 Theo Vietnam+
  • 998

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook