Biến phân thành tiền

  •  
  • 939

Một thành phố Mỹ sẽ xây dựng một khu công nghiệp mà trong đó điện được sản xuất từ phân gia súc.

Thành phố Greeley có gần 100.000 dân nhưng có tới vài trăm nghìn trâu, bò. Ảnh: wordpress.com.
Thành phố Greeley có gần 100.000 dân nhưng có tới vài trăm nghìn trâu, bò. Ảnh: wordpress.com.

Người dân ở Greeley, bang Colorado, Mỹ chủ yếu sống nhờ nông nghiệp và các ngành liên quan tới nông nghiệp. Ở ngoại ô thành phố, người dân nuôi vài trăm nghìn con trâu, bò để lấy sữa, thịt. Phân của chúng ngày càng nhiều và trở thành một vấn đề khiến chính quyền thành phố đau đầu. Nhưng giờ đây tình hình đã thay đổi, khi người ta nhận ra cơ hội kiếm tiền từ những đống phân.

Các nhà đầu tư đang đua nhau đăng ký góp vốn cho một khu công nghiệp năng lượng sạch ở ngoại ô thành phố. Trong khu công nghiệp này, khí metan từ phân gia súc sẽ được sử dụng để sản xuất điện và bán cho các công ty. JBS, công ty điều hành một lò mổ và hai đồng cỏ lớn nhất thành phố, đang thử nghiệm một công nghệ nung nóng phân trâu bò và biến chúng thành điện. Do nguồn phân có sẵn nên chắc chắn chi phí sản xuất điện sẽ cực thấp, nhờ đó mà các công ty sẽ được hưởng nguồn điện giá rẻ.

Những thứ từng bị bỏ đi và bốc mùi khó chịu đã có cơ hội chứng tỏ rằng chúng có giá trị”, Bruce Biggi, chuyên gia điều phối phát triển kinh tế của thành phố Greeley, phát biểu. Biggi cho biết, thống đốc bang đã cấp cho thành phố 82.000 USD để xây dựng khu công nghiệp năng lượng sạch.

Sau khi dự án xây dựng khu công nghiệp hoàn thành, giới chức hy vọng các công ty sẽ đổ xô tới để tận dụng nguồn điện giá rẻ. Ngoài ra họ cũng có thể tiếp cận nguồn khí metan vô tận.

Ngoài việc giảm lượng metan – một trong những khí gây hiệu ứng nhà kính – khu công nghiệp còn biến những đống phân bò thành tiền. Nhiều cộng đồng dân cư trong thành phố cũng đang tìm kiếm những nguồn năng lượng tái sinh khác, như gió và ánh sáng mặt trời.

Theo VnExpress
  • 939

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook