Bộ áo giáp bằng vảy da quý hiếm được phát hiện ở khu lăng mộ Trung Quốc

  •  
  • 2.807

Khoảng 2.500 năm trước, một người đàn ông ở Tây Bắc Trung Quốc được chôn cất với bộ áo giáp làm từ hơn 5.000 vảy da. Đây là một bộ quần áo quân sự được thiết kế rất phức tạp, thiết kế của nó trông giống như vảy cá chồng lên nhau, một nghiên cứu mới đây phát hiện.

Trưởng nhóm nghiên cứu Patrick Wertmann, nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Châu Á và Phương Đông thuộc Đại học Zurich, cho biết: “Đây là loại quần áo phòng thủ nhẹ, vừa vặn với mọi kích cỡ, hiệu quả cao dành cho binh lính”.

Bộ áo giáp (được khoanh đỏ) được phát hiện trong khu lăng mộ cổ ở tây bắc Trung Quốc
Bộ áo giáp (được khoanh đỏ) được phát hiện trong khu lăng mộ cổ ở tây bắc Trung Quốc

Trong trường hợp này, các vảy da chồng lên nhau giống như vây cá nhằm tăng cường sức mạnh cho da người để chống lại đòn, đâm và bắn, đồng nghiên cứu Mayke Wagner, giám đốc khoa học của Khoa Âu Á thuộc Viện Khảo cổ học Đức, đồng thời là trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết.

Dân làng địa phương đã phát hiện ra nghĩa trang cổ đại này vào đầu những năm 1970. Kể từ năm 2003, các nhà khảo cổ đã khai quật hơn 500 ngôi mộ ở đó, bao gồm cả ngôi mộ có bộ áo giáp bằng da.

Bộ áo giáp này là một phát hiện hiếm có. Tuy nhiên, áo giáp bằng da đã từng được phát hiện trong lăng mộ Ai Cập cổ đại của Vua Tutankhamun, từ thế kỷ 14 trước Công nguyên, là áo giáp bằng da cổ đại duy nhất được bảo quản tốt có nguồn gốc xuất xứ được biết đến.

Một bộ giáp bằng da khác được bảo quản tốt, được đặt tại Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở thành phố New York, có niên đại từ thế kỷ thứ tám đến thế kỷ thứ ba trước Công nguyên, nhưng không rõ nguồn gốc của nó.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy bộ áo giáp này trong ngôi mộ của một người đàn ông chết khoảng 30 tuổi và được chôn cùng với một số hiện vật, bao gồm đồ gốm, hai miếng má ngựa làm từ sừng và gỗ, và hộp sọ của một con cừu .

Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy một chiếc gai thực vật mắc vào áo giáp cho biết niên đại của nó là từ năm 786 trước Công nguyên đến năm 543 trước Công nguyên. Theo kết quả tái tạo của nhóm nghiên cứu, bộ giáp này nặng chừng 5kg.

Cập nhật: 14/01/2022 Theo Tiền Phong
  • 2.807

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook