Bộ phận ghép mới chữa chứng ngáy và chứng ngưng thở khi ngủ

  • 579

Một phương pháp mới chữa trị chứng ngáy và ngưng thở khi ngủ do Đại học Y khoa Loyola, Mỹ, nghiên cứu có thể giúp nhiều bệnh nhân mắc các chứng này ngủ ngon và không sợ nguy đến tính mạng.

Có một loạt các liệu pháp hiệu quả dành cho chứng ngáy và ngưng thở khi ngủ, nhưng các bệnh nhân thường cảm thấy chưa đủ, hoặc các liệu pháp đó gây khó chịu hoặc có liên quan đến phẫu thuật gây đau đớn.

Nay bộ phận ghép chống vòm miệng (Pillar Palatal Implant), được Cơ quan Dược phẩm và Thực phẩm của Mỹ (FDA) phê chuẩn, tỏ ra có hiệu quả cho cả hai chứng vừa nói. Bộ phận ghép này sẽ được giới thiệu tại Los Angeles vào tuần tới tại hội nghị hàng năm của Hàn lâm viện Tai họng Hoa Kỳ - Phẫu thuật Đầu và Cổ.

Liệu pháp mới giảm chuyển động hoặc độ rung của vòm miệng mềm với bộ phận ghép được thiết kế nhằm làm cứng vòm này bằng cách dùng một cái kim đặc biệt, ba đoạn dây bằng polyester mỗi đoạn dài cỡ 2cm được chèn vào vòm miệng mềm gần nơi vòm này gặp vòm miệng cứng.

Reigina P. Walker, giáo sư khoa tai họng, nói về những bệnh nhân được ghép bộ phận mới: ”Những người mắc chứng ngưng thở khi ngủ không gặp rối loạn nào khi thở vào ban ngày”.

Trong cuộc nghiên cứu với bộ phận ghép mới nơi 25 bệnh nhân ngáy to vào ban đêm, 75% bệnh nhân ngáy và 90% chồng hoặc vợ của họ nói họ chọn ghép bộ phận mới.

Cập nhật: 25/09/2005
  • 579

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook