"Bộ xương ngoài" cho quân nhân

  •  
  • 2.679

Mạnh hơn, nhanh hơn và cứng hơn là những tính chất của một "bộ xương ngoài" do hãng Lockheed Martin chế tạo dành cho quân nhân. Thiết bị có tên gọi HULC này cho phép quân nhân mang theo 90 kg vật dụng và di chuyển với tốc độ cao nhất 16 km/giờ.

"Quân nhân có cảm giác rằng anh ta chỉ mang thêm khoảng 2,3 - 4,5 kg", Doug Medcalf, một chuyên gia của hãng Lockheed Martin, cho biết. Hiện ở Mỹ, một số quân nhân mang theo gần 60 kg vật dụng. 

Một quân nhân với "bộ xương ngoài" HULC - Ảnh: Lockheed Martin

Khác với đa số "bộ xương ngoài" được thiết kế nhằm tăng cường sự cơ động của con người, HULC không bị hạn chế bởi độ dài dây cáp điện của nó. Thay vào đó, HULC vận hành nhờ 4 pin ion lithium nằm được đặt nơi thắt lưng của quân nhân. 8 cục pin cho phép HULC tham gia "tác chiến" trong 96 giờ. HULC được xếp gọn thành một gói đồ nhỏ. Người lính chỉ cần đặt chân vào hai miếng đỡ chân bên dưới chiếc giày. Dây được buộc quanh đùi, eo và vai.

Những miếng đỡ chân bảo đảm trọng lượng của vật dụng mà người lính mang theo tựa trực tiếp vào nền đất, chứ không phải vào cơ thể quân nhân. Bên trong miếng đỡ chân là những thiết bị cảm biến áp suất truyền thông tin về tốc độ và cách di chuyển của quân nhân đến một máy tính cài trong. Trí thông minh nhân tạo của máy tính sẽ "chỉ đạo" hệ thống thủy lực bổ sung và tăng cường cho sự di chuyển đó. HULC cho phép quân nhân đi, chạy, quỳ, bò...

Nếu người lính bị tấn công và cần có thêm sự linh hoạt, HULC có thể được gỡ bỏ thân người trong 30 giây. Quân nhân bị thương có thể được sơ tán nhanh hơn và dễ dàng hơn bởi những đồng đội được trang bị HULC. Sản phẩm này được tung ra giữa lúc quân đội Mỹ cho biết khoảng 20.000 quân nhân hiện ở trong diện "không thể triển khai". Phân nửa số này đã bị thương trong chiến đấu, phần còn lại là những người có vấn đề về thể chất, chẳng hạn như không thể vác nặng.

Medcalf cho biết Lockeed Martin có thể thiết kế một "bộ xương ngoài" khác có thể chịu được tải trọng cao hơn, nhưng họ tin khách hàng sẽ không có nhu cầu mang vác hơn 90 kg trên người. Hiện HULC chưa thể giúp giảm thiểu thương tích cho quân nhân, thế nên đây vẫn là thách thức cho các chuyên gia thiết kế tại Lockeed Martin.
Theo Thanh Niên (MSNBC)
  • 2.679

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook