Brazil tìm thấy nguồn nước ngọt lớn nhất thế giới

  •   4,52
  • 5.228

Ngày 3/5, Viện Địa lý quốc gia Brazil (SGN) khẳng định tầng ngậm nước sông Amazon mới được các nhà khoa học nước này phát hiện chính là nguồn dự trữ nước ngọt ngầm lớn nhất thế giới được biết cho tới nay. 

Ông Marco Oliveira, Giám đốc SGN, ước tính tầng ngậm nước này trải rộng từ các cửa sông của hệ thống sông Amazon cho tới chân dãy núi Andes, với diện tích lên tới 4 triệu km2, gấp 3 lần diện tích của tầng ngậm nước Guarani - nằm tại Brazil, Argentina và Uruguay và trước đó vẫn được coi là nguồn dự trữ nước ngọt ngầm lớn nhất thế giới.

Vào giữa tháng 4 vừa qua, một số nhà khoa học Brazil đã thông báo phát hiện về nguồn dự trữ nước ngọt khổng lồ trên tại phía Bắc nước này.

Theo số liệu được công bố, tầng ngậm nước Amazon có độ dày trung bình 545m và trữ lượng nước ngọt 86.000km khối, gấp đôi trữ lượng của tầng ngậm nước Goarani.

Ông Oliveira cho biết sự tồn tại của tầng ngậm nước này đã được dự báo từ lâu, nhưng phải sau 30 năm nghiên cứu và thu thập số liệu, các nhà khoa học Brazil mới đủ cơ sở để khẳng định đây là nguồn dự trữ nước ngọt ngầm lớn nhất hành tinh./.

Theo Vietnam+
  • 4,52
  • 5.228

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook