Bữa ăn tiêu chuẩn của Albert Einstein có gì đặc biệt?

  •  
  • 1.015

Einstein được coi là một thiên tài và ông cũng có một chế độ ăn uống rất đặc biệt.

Sau hàng thế kỷ, thế giới vẫn ngợi ca Albert Einstein, nhà vật lý lý thuyết nổi tiếng, người đã phát triển thuyết tương đối, như một trong những bộ óc lỗi lạc nhất mà Trái Đất từng sản sinh.

Thói quen và lối sống của nhà khoa học người Mỹ khiến ông gặp nhiều vấn đề về đường ruột
Thói quen và lối sống của nhà khoa học người Mỹ khiến ông gặp nhiều vấn đề về đường ruột. (Ảnh: Onmanorama).

Mặc dù rất thông minh, Einstein vẫn có một điểm yếu mà hầu hết chúng ta mắc phải, đó là ông thường quên ngay cả những điều nhỏ nhặt nhất, bao gồm cả bữa ăn. Điều này đã khiến ông gặp nhiều vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là bệnh liên quan tới đường ruột.

Bữa sáng tiêu chuẩn

Trứng rán
 Einstein thường ăn ít nhất là hai quả trứng rán vào bữa sáng.

Việc bữa sáng có phải là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày hay không vẫn còn là điều đang được cộng đồng tranh cãi. Song đối với Einstein, ông chắc chắn là đã hiểu tầm quan trọng của việc nạp năng lượng cho não bộ trước khi bắt đầu một ngày mới.

Bà Herta Waldow, quản gia sống cùng nhà với Einstein, từng tiết lộ rằng thiên tài vật lý thường ăn ít nhất là hai quả trứng rán vào bữa sáng. Thỉnh thoảng, ông cũng dùng thêm nấm và mật ong cho bữa sáng, và đặc biệt yêu thích 2 loại thực phẩm này.

"Ông ấy có thể ăn nấm trong 3 bữa một ngày", bà Herta cho biết.

Trong cuốn tiểu sử về Einstein, Walter Isaacson từng lưu ý rằng vợ của Einstein, Elsa, chuẩn bị cho ông bữa sáng gồm trứng, bơ và bánh mì. Như vậy, bánh mì nướng cũng có thể là một phần trong bữa sáng của Einstein.

Điều này khiến bữa sáng của Einstein khá ổn định về mặt dinh dưỡng. Nó bao gồm trứng chứa nhiều chất đạm và khoáng chất như sắt, selen và phốt pho; còn nấm chứa nhiều vitamin B và chất chống oxy hóa.

Bữa trưa thường bị bỏ quên

Đậu đỏ
 Hình ảnh này khiến ta liên tưởng đến một bữa ăn nhanh của nhà vật lý người Mỹ vì ông quá bận rộn.

So với bữa sáng, bữa trưa ít xuất hiện hơn trong cuộc sống hàng ngày của Einstein. Năm 1915, ông viết một lá thư cho con trai thứ 2 của mình, Hans Albert Einstein. Trong đó, Einstein thừa nhận: "Cha thường mải mê làm việc đến nỗi quên cả ăn trưa".

Trong cuốn sách của Isaacson, ông kể lại câu chuyện về một bé gái 8 tuổi, tên là Adelaide, và là hàng xóm của Einstein. Cô bé thường xuyên ghé qua nhà Einstein để nhờ ông giúp giải các bài toán, và đôi khi đưa bạn bè đến để thảo luận sôi nổi với nhà khoa học.

Theo lời kể của Adelaide, cô bé và các bạn từng được Einstein mời ăn bữa trưa đơn giản gồm những hạt đậu đỏ chứa trong hộp thực phẩm. Hình ảnh này khiến ta liên tưởng đến một bữa ăn nhanh của nhà vật lý người Mỹ, khi ông thường quá bận rộn với công việc của mình.

Bữa tối lành mạnh

Xúc xích
 Bất chấp chế độ ăn uống khá cơ bản và lành mạnh, Einstein vẫn thường gặp các vấn đề về dạ dày.

Ngay cả khi là một thiên tài dị biệt, Einstein vẫn có một chế độ ăn uống tương đối đơn giản, nếu không muốn nói là cực kỳ lành mạnh. Trong cuốn sách của mình, Isaacson tiết lộ bữa tối của Einstein thường gồm xúc xích, pho mát Gruyere, trái cây và trà.

Đây là điều được tiết lộ bởi một số nhà khoa học là bạn của Einstein, và thường được mời tới nhà ông để ăn tối. Bất chấp chế độ ăn uống khá cơ bản và lành mạnh, Einstein vẫn thường gặp các vấn đề về dạ dày, và dường như đã trở nên nghiêm trọng hơn theo thời gian.

Khoảng một năm trước khi qua đời, Einstein được một bác sĩ đề nghị cắt bỏ hoàn toàn thịt, chất béo và rượu. Tuy nhiên, chế độ ăn chay của ông chỉ kéo dài vỏn vẹn một năm.

Tháng 4/1955, Einstein qua đời do chứng phình động mạch chủ ở bụng. Mặc dù chế độ ăn uống của ông có thể không phải nguyên nhân chính, nhưng thói quen và lối sống của nhà khoa học có thể đã đóng một vai trò nhất định.

Cập nhật: 02/02/2023 Dân Trí
  • 1.015

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook