Bức ảnh màu đầu tiên chụp hình trái đất

  •  
  • 5.120

Được chụp từ khoảng cách 35.680km so với bề mặt trái đất, bức ảnh đã cho thấy một góc nhìn mà trước đó chưa ai từng chiêm ngưỡng. Lần đầu tiên ra mắt công chúng, bức ảnh đã tạo ra một niềm phấn khích cao độ.

Bức ảnh màu đầu tiên chụp trái đất từ không gian vũ trụ sẽ được bán đấu giá tại London trong tuần này. Được chụp từ năm 1967,tuy chất lượng ảnh còn hạn chế nhưng nó là minh chứng cho bước tiến nhảy vọt của loài người trong hành trình chinh phục vũ trụ.

Bức ảnh màu đầu tiên chụp trái đất

Được chụp từ khoảng cách 35.680km so với bề mặt trái đất, bức ảnh đã cho thấy một góc nhìn mà trước đó chưa ai từng chiêm ngưỡng.

Lần đầu tiên ra mắt công chúng, bức ảnh đã tạo ra một niềm phấn khích cao độ bởi đó là lần đầu tiên con người có thể quan sát hành tinh mình đang sinh sống trên đó với đầy đủ sắc màu sinh động.

 

Kỹ thuật chụp ảnh ngoài vũ trụ ngày nay đã tiến bộ hơn rất nhiều
Kỹ thuật chụp ảnh ngoài vũ trụ ngày nay đã tiến bộ hơn rất nhiều

Bà Sarah Wheeler, một chuyên gia về lĩnh vực nhiếp ảnh của nhà đấu giá Bloomsbury, nơi hiện đang lưu giữ bức ảnh này cho biết: “Đây là một bức ảnh mang ý nghĩa thời đại, nó từng đem tới một sự hứng thú lớn đối với con người ở thập niên 1960-1970. Bức hình được chụp từ một vệ tinh dự báo thời tiết được phóng lên quỹ đạo với mục đích truyền tải những hình ảnh từ vũ trụ về trái đất để các nhà dự báo thời tiết nghiên cứu'.

Bức hình lịch sử này được chụp bởi một máy ảnh chuyên chụp hình mây của NASA vào ngày 5/11/1967 từ vệ tinh địa tĩnh của Mỹ có tên ATS-III. Bức ảnh này sau đó đã được truyền về trái đất thông qua sóng radio với tổng cộng 2.400 đường truyền riêng biệt mới có thể ghép lại thành một bức ảnh màu như thế này. Bức ảnh được dựng nên một cách hoàn tất vào ngày 18/11/1967.

 

Vệ tinh địa tĩnh của Mỹ có tên ATS-III
Vệ tinh địa tĩnh của Mỹ có tên ATS-III

Ngày 12/12 này, bức ảnh sẽ được đem ra bán đấu giá với mức dự kiến đạt tới 5.000 bảng Anh (tương đương 168 triệu VND).

Tham khảo: Daily Mail

Theo Xã Luận, Daily Mail
  • 5.120

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook