"Bức tường" cá khổng lồ dưới biển

  •   32
  • 4.465

Một gia đình người Mỹ bắt gặp hàng triệu con cá sardine khi khám phá rặng san hô gần đảo Pescador của Philippines. Chiều dài của đàn cá lên tới 120 m.

Bức tường” cá sardine có chiều rộng 15 m và chiều cao 15 m. Erwin Poliakoff, một người Mỹ 54 tuổi, đang khám phá rặng san hô cùng vợ và cậu con trai khi đàn cá lọt vào tầm nhìn của họ.

Bỗng dưng mọi thứ xung quanh chúng tôi trở nên tối đen cứ như thể có một đám mây nhào xuống. Ban đầu tôi nghĩ mặt trời bị mây che khuất, nhưng vài giây sau tôi nhận ra đó là một đàn cá sardine khổng lồ. Chúng giống như một bức tường không thể xuyên thủng, nhưng chúng tôi vẫn có thể lọt vào giữa đàn cá khi chúng bơi xung quanh. Tôi từng lặn dưới biển nhiều năm và nhìn thấy vô số đàn cá, nhưng chưa bao giờ đối mặt với đàn cá lớn như thế”, ông kể. 

Khoảng 10 triệu con cá sardine tạo thành bức tường khổng lồ. (Ảnh: Telegraph)

Poliakoff ước tính rằng có khoảng 10 triệu cá thể trong đàn cá. Ông không hiểu tại sao chúng bơi thành hình bức tường dựng đứng.

Rất có thể cá sardine tạo thành hình khối như thế để đánh lừa thị giác của những con vật săn mồi, nhờ đó mà không có thành viên nào bị bắt”, ông nhận định.

Alex Gerard, một chuyên gia về cá tại Trung tâm Sinh vật biển Brighton (Anh), phát biểu: “Hàng năm cá sardine di cư tới những vùng đất có nhiều thức ăn để sinh sản. Cá heo, cá mập, cá voi và chim biển luôn chờ đợi những cuộc di cư của cá sardine để săn mồi. Tại Philippines chúng thường di cư vào tháng 7. Tuy nhiên, rất hiếm khi cá sardine tạo thành đàn khổng lồ ở vùng biển Philippines. Gia đình Poliakoff đã gặp may khi nhìn thấy đàn cá khổng lồ ấy”.

Minh Long - Vnexpress (Theo Telegraph)
  • 32
  • 4.465