Bước đột phá mới trong điều trị ung thư buồng trứng

  •  
  • 725

Nghiên cứu của các chuyên gia Anh đã lần đầu tiên cho thấy liệu pháp nội tiết tố có khả năng ngăn chặn sự phát triển ung thư buồng trứng và kéo dài sự sống của bệnh nhân thêm 3 năm. Đây là bước đột phá đầu tiên trong 20 năm qua.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học Anh đã sử dụng liệu pháp nội tiết tố (hormone), cụ thể là thuốc Letrozole (tên thương mại: Femara), một chất kháng nội tiết tố sinh dục nữ oestrogen. Đây là loại thuốc uống, thường được dùng trong điều trị ung thư vú.

Ngăn sự phát triển của ung thư, kéo dài sự sống

Kết quả thử nghiệm cho thấy Letrozole có khả năng chặn đứng sự phát triển ung thư buồng trứng và giúp kéo dài sự sống của bệnh nhân thêm khoảng 3 năm. (Ảnh: Express.co.uk)

Theo các chuyên gia, có đến 50% trường hợp tế bào ung thư buồng trứng cần có oestrogen để phát triển – một cơ chế tương tự như trong một số ca ung thư vú. Vì thế, trong thử nghiệm này, nhóm nghiên cứu đã cho bệnh nhân ung thư buồng trứng uống Letrozole với liều lượng mỗi ngày 1 viên.

Về mặt sinh học, những nghiên cứu trước đây đều không đánh giá loại thuốc này là một liệu pháp tiềm năng vì cho rằng ảnh hưởng của nó quá nhỏ. Nhưng trong nghiên cứu này, các chuyên gia đã chọn đối tượng thử nghiệm là 44 bệnh nhân nhạy cảm nhất đối với oestrogen và đang bị ung thư tái phát sau khi đã được phẫu thuật và hóa trị liệu.

Kết quả thử nghiệm cho thấy Letrozole lấy đi nguồn cung cấp oestrogen cho khối ung thư, qua đó chặn đứng sự phát triển của khối u ở 25% bệnh nhân trong 6 tháng điều trị, và giúp bệnh nhân kéo dài sự sống lên đến 3 năm.

Trong tổng số bệnh nhân được thử nghiệm, có 33% có thể hoãn lại việc sử dụng phương pháp hóa trị liệu. Liệu pháp này còn làm giảm nguy cơ tái phát ung thư buồng trứng và giúp những phụ nữ trẻ mắc bệnh này vẫn có thể có con trong giai đoạn muộn của bệnh.

Một ưu điểm nữa của Letrozole là không gây ra những tác dụng phụ thường có trong hóa trị liệu, như mệt mỏi, rụng tóc, buồn nôn, vô sinh tạm thời, v.v…

Ung thư buồng trứng là bệnh rất khó chẩn đoán sớm, khó điều trị và có tỉ lệ bệnh nhân sống sau 5 năm chỉ là 40-50% (Ảnh: Irishhealth.com)

Theo các chuyên gia, nếu những thử nghiệm lớn hơn cũng đạt những kết quả tương tự thì phương thức điều trị này sẽ trở thành liệu pháp mới nhất từ thập niên 80 đến nay để chống ung thư buồng trứng.

Những bệnh nhân trong nghiên cứu này đang ở giai đoạn cuối của bệnh, vì thế các bác sĩ hy vọng thực hiện những nghiên cứu qui mô lớn để thử nghiệm hiệu quả của Letrozole trong những giai đoạn sớm hơn của bệnh này – tức là khả năng chặn đứng sự phát triển của ung thư trước khi nó chuyển sang giai đoạn nặng hơn.

Giáo sư Smyth nói: “Giả thuyết của chúng tôi là nếu chúng tôi sử dụng thuốc có nguồn gốc hormon này sớm hơn thì thuốc sẽ có khả năng làm chậm sự tái phát bệnh trong một thời gian dài. Thực tế cho thấy ung thư buồng trứng thường tái phát sau 2 năm ở đa số bệnh nhân, do đó việc làm chậm sự tái phát có một ý nghĩa rất lớn”.

Một mốc phát triển mới trong 20 năm qua

Trưởng nhóm nghiên cứu, ông John Smyth, giáo sư khoa ung thư của trường Đại học Edinburgh, phát biểu: “Đây là một mốc phát triển rất quan trọng. Trong suốt 20 năm qua, dù đã có rất nhiều nghiên cứu khoa học, nhưng có rất ít nghiên cứu mang lại cho chúng ta sự hiểu biết về cơ chế của ung thư buồng trứng. Trong khi đó, nghiên cứu này cho thấy sự bổ sung liệu pháp nội tiết tố vào chiến lược điều trị sẽ giúp kéo dài sự sống của bệnh nhân cũng như cải thiện tình trạng sức khỏe của họ”.

Việc kiểm soát ung thư bằng liệu pháp nội tiết tố mở ra phương thức điều trị ít nguy hiểm hơn cho bệnh nhân (Ảnh: In The News)

Theo tiến sĩ Simon Langdon, giảng viên cao cấp của Đại học Edinburgh, phát biểu: “Nghiên cứu này cung cấp thêm sự hiểu biết về việc kiểm soát ung thư bằng liệu pháp nội tiết tố, và mở ra một phương thức điều trị ít nguy hiểm hơn cho bệnh nhân. Tuy nhiên, chúng tôi còn phải nghiên cứu nhiều hơn về liệu pháp này”.

Ung thư buồng trứng là bệnh rất khó phát hiện sớm, khó điều trị và có tỉ lệ bệnh nhân sống sau 5 năm chỉ là 40-50%. Bệnh thường xảy ra ở phụ nữ sau tuổi mãn kinh. Ở Anh, tỉ lệ ung thư buồng trứng là 1/48 phụ nữ và hàng năm có khoảng 7.000 ca ung thư buồng trứng và 4.400 người tử vong vì bệnh này.

Bà Annwen Jones, Tổng giám đốc Ovarian Cancer Action (Hành động chống ung thư buồng trứng), nói: “Bệnh này mỗi ngày lấy đi sinh mạng 12 phụ nữ ở Anh, và tỉ lệ sống sót đã không được nâng lên trong suốt 20 năm qua. Nghiên cứu này cho thấy liệu pháp nội tiết tố có triển vọng mang lại cơ hội kéo dài cuộc sống của một số bệnh nhân. Chúng tôi tin rằng liệu pháp mới sẽ giúp hạ thấp tỉ lệ tử vong vì ung thư buồng trứng”.

Nghiên cứu này được thực hiện với sự tài trợ của Viện Nghiên cứu Ung thư Anh và đã được công bố trên tạp chí Clinical Cancer Research (Nghiên cứu Ung thư lâm sàng) ngày 14/06/2007.

Quang Thịnh

Theo BBC, Guardian, Telegraph, In The News, VNN

  • 725