Cá đuối bay chết bí hiểm đầy bờ biển

  •  
  • 2.282

Hơn 200 con cá đuối bay dạt vào bờ biển tại Palestine và các nhà khoa học chưa tìm ra nguyên nhân khiến chúng lâm nạn.

>>> Video: Người dân Palestine lấy xác cá đuối bay tại Gaza

Xác của những con cá đuối Mobula, thường được gọi là cá đuối bay, xuất hiện trên bờ biển tại thành phố Gaza vào ngày 27/2, hãng thông tấn Ma'an đưa tin.

Đây là lần đầu tiên cá đuối mắc cạn tập thể tại Gaza trong 6 năm qua. Các chuyên gia đưa ra nhiều ý kiến khác nhau về nguyên nhân khiến chúng lâm nạn. Nhiều người dân đã chở chúng tới các chợ để bán.

Một cảnh sát Palestine quan sát xác của những con cá đuối Mobula trên bờ biển thành phố Gaza hôm 27/2.
Một cảnh sát Palestine quan sát xác của những con cá
đuối Mobula trên bờ biển thành phố Gaza hôm 27/2.

Bob Rubin, một chuyên gia về cá đuối của trường Cao đẳng Santa Rosa tại Mỹ, nói rằng cá đuối Mobula thường tụ tập thành những đàn lớn, với số lượng lên tới hàng nghìn con. Chúng cũng thường nhảy vọt lên khỏi mặt nước nên người ta gọi chúng là cá đuối bay.

"Hàng chục con cá đuối cùng mắc kẹt trên bờ biển là hiện tượng lạ đối với tôi. Trong nhiều năm qua tôi đã làm việc ở vịnh California, nơi rất nhiều đàn cá đuối Mobula sinh sống, và tôi chưa bao giờ thấy chúng mắc cạn tập thể. Máu xuất hiện trên những vây ngực của bầy cá đuối. Vì thế rất có thể chúng đã va chạm với tàu, đá hoặc lao vào nhau", Rubin nói.

Nhưng Rubin nhấn mạnh rằng, nếu không biết thành phần thức ăn trong dạ dày của cá đuối và tình trạng các mang của chúng, ông không thể dự đoán nguyên nhân khiến chúng mắc cạn.

"Tiếng ồn lớn dưới nước, tín hiệu điện có thể khiến cá đuối mất khả năng định hướng. Nhưng đó chỉ là phỏng đoán của tôi", ông bình luận.

Chiều ngang cơ thể của cá đuối Mobula có thể đạt tới 5,2m, còn trọng lượng có thể đạt tới một tấn.

Theo VNE
  • 2.282

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook