Cá heo "gọi" nhau bằng tiếng huýt

  •  
  • 1.559

Mỗi con cá heo có một tiếng huýt của riêng mình, đó là tiếng the thé “e e e e” nhằm thông báo với các cá heo khác về sự có mặt của nó - nghiên cứu này vừa được đăng trên tạp chí Hiệp hội vì sự tiến bộ của khoa học Mỹ (AAAS).

Cá heo là loài vật có khả năng bắt chước tuyệt vời, thậm chí nó có thể bắt chước những âm thanh kỳ quặc phát ra từ máy tính. Vì vậy, các nhà khoa học tự hỏi liệu cá heo có thể bắt chước tiếng huýt của nhau - tương tự như người này gọi tên người khác.

Cá heo "gọi" nhau bằng tiếng huýt

Hiện tại, một phân tích ghi lại hàng trăm tiếng huýt của cá heo xác nhận rằng chúng thật sự có thể gọi "tên" nhau.

Phân tích do nhà sinh vật học biển Stephanie King tại ĐH St Andrews và các đồng nghiệp thực hiện trên các bản ghi âm tiếng huýt của hơn 250 con cá heo hoang dã tại vịnh Sarasota, bang Florida (Mỹ) từ năm 1984-2009, cũng như các bản ghi âm tiếng huýt của bốn con cá heo trong bể nuôi. Nhóm cũng quan sát chi tiết các hành vi của chúng trong khi huýt.

Kết quả nghiên cứu cho thấy cá heo bắt chước tiếng huýt của cá heo khác chỉ để thiết lập liên lạc với một cá nhân cụ thể chứ không vì mục đích đánh lừa các cá thể khác như một số giả thiết trước đó.

Nghiên cứu này giúp các nhà khoa học có thể hiểu sâu hơn những âm thanh mà các loài động vật biển thông minh đang tạo ra.

Theo Tuổi Trẻ
  • 1.559

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook