Cá mập đầu búa

  •  
  • 5.287

Tên khoa học là Sphyrna mokarran, loại cá này có cái đầu như cái búa. Cái đầu bè ra kỳ lạ đó có lẽ là một cách thích nghi để giúp chúng dễ phát hiện con mồi hơn: khi chúng bơi các cơ quan cảm giác ở trên đầu được tiếp xúc với lượng nước nhiều hơn. Ngoài ra, cái đầu bè ra này còn giúp cho cá mập phát hiện ra các trường điện từ yếu mà những con vật chôn mình dưới cát phát ra. Một số nhà khoa học còn cho rằng cá mập Sphyrna mokarran có cái đầu như thể để tăng khả năng quan sát.

Chúng xuất hiện ở tất cả các vùng biển nhiệt đới trên thế giới, ở cả nơi sâu lẫn nơi cạn. Cân nặng từ 400-460kg, dài từ 4-6m; trên mình có màu xanh ôliu hay xám nâu, dưới bụng có màu trắng. Răng hình tam giác và có những cạnh hình răng cưa lạ thường, nằm xiên nghiêng về phía góc miệng.

Điều đặc biệt là chúng chỉ thích săn mồi ở tầng nước trên mặt hay ở tầng nước sát đáy biển và săn mồi chủ yếu về đêm. Cá mập đầu búa ăn chủ yếu là cá đuối (chúng ăn cả cá đuối gai độc, những cái gai này không hề gây nguy hiểm cho chúng), cá mập nhỏ và nhiều loại cá khác.

Cá mập Sphyrna mokarran thuộc loại đẻ con trực tiếp, không đẻ trứng, mỗi lứa đẻ có khoảng từ 20-40 con non. Con non chào đời vào mùa hè và có chiều dài chừng 70cm.

Có nhiều điều đáng chú ý trong chuyện sinh sản của chúng: Cá mái càng to, số lượng con đẻ ra trong mỗi lứa càng nhiều. Con non mới ra đời đã giống hệt bố mẹ, vừa mới chào đời, con non đã bơi đi mất và tự lo liệu cho riêng mình, chứ không bơi quanh quẩn mẹ, không sống dựa vào mẹ.

Đầu của con non mới đẻ còn tròn hơn đầu con lớn, nhưng cái đầu của chúng sẽ biến đổi dần trong quá trình lớn lên. Cá mập đầu búa đạt đến độ trưởng thành khi chiều dài khoảng 3m.

Chúng cũng có thói quen tụ tập thành đàn lớn, tuy vậy đến hiện giờ người ta cũng không biết chúng tập hợp thành đàn đông đúc như vậy để làm gì?

Cá mập đầu búa là những kẻ săn mồi nguy hiểm ngay cả đối với con người, vì chúng sẵn sàng vào gần bờ, vào trong vịnh, và cửa sông để kiếm mồi. Tuy nhiên, thường là chúng chỉ tấn công con người khi bị kích thích quá mức. Con người cũng thường câu giải trí và đánh bắt chúng để lấy da làm đồ da.

H.T sưu tầm
  • 5.287

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook