Cá mập đuôi đỏ Labeo bicolor

  •   3,73
  • 3.270

Được gọi là "cá mập" bởi chúng có bản lĩnh hung hãn và có cái vây lưng dài nhô lên trông như những con cá mập thu nhỏ, chúng có tên là Labeo bicolor, toàn thân là màu đen trừ đuôi có màu đỏ tươi, kích thước dài tối đa là 12cm.

Tuy bé con nhưng chúng rất can đảm mỗi khi phải đối mặt với những con cá to lớn khác loài. Còn đối với đồng loại chúng còn tỏ ra dữ dằn hơn. Mỗi con cá mập đuôi đỏ có một lãnh địa riêng - là một khu vực nào đó trong một con suối nước chảy xiết. Chúng thường đuổi cắn không thương tiếc bất kỳ kẻ xâm nhập nào (chỉ với những con cá không quá to lớn hơn chúng)

Để tồn tại được ở những nơi nước liên tục chảy mạnh, cá mập đuôi đỏ có những đặc điểm thích nghi thật đặc biệt. Chúng có một cái mút dưới miêng, dùng để bám chặt vào đá hay thân cây. Cá mập đuôi đỏ cũng là môt loại cá bơi mạnh, có khả năng bơi liên tục ngược dòng chảy xiết. Tuy nhiên, đôi khi chúng cũng núp vào những chỗ có sức nước tương đối nhẹ.

Trứng cá Labeo bicolor có chất keo dính rất chắc, mỗi khi đẻ trứng, cá mái nhanh chóng làm cho trứng dính chặt vào trong những thân cây dưới nước. Thật kỳ lạ, khi trứng mới nở cá con cũng đã có ngay khả năng bám chặt vào các thân cây hoặc các hòn đá dưới nước. Không lâu sau, cá con đã bơi được và đủ sức chống lại luồng nước chảy xiết.

Loại cá này thích sống gần đáy nước. Chúng ăn tảo và những loại thực vật nhỏ mà chúng nạo ra từ các hòn đá hay các thân cây. Chúng cũng sẵn sàng ăn cả giun, giáp xác và côn trùng nhỏ mỗi khi có cơ hội.

Cá mập đuôi đỏ có nhiều ở Thái Lan, người ta hay bắt nuôi như một loại cá cảnh. Thông thường với loại cá háu đá này, ta khó mà nuôi được hai con cá trống trong cùng một bồn nước, vì chúng sẽ đá nhau đến bị thương nặng. Nhưng thật lạ, khi cho 3, 4 con cá trống hoặc nhiều hơn nữa vào cùng một bồn nước thì chúng lại bớt xung khắc với nhau hơn.

H.T (Theo thế giới sinh vật)
  • 3,73
  • 3.270

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook