Cá mập trắng có nguy cơ tuyệt chủng

  •  
  • 5.063

Những nghiên cứu gần đây cho thấy số lượng loài cá mập trắng trên các đại dương đang giảm dần, thậm chí còn thấp hơn số loài hổ còn sót lại trong rừng rậm. 

Những hình ảnh về hàm răng sắc nhọn của cá mập trắng được đăng tràn lan đã đẩy chúng vào nguy cơ tuyệt chủng - Ảnh: Brandon Cole/Getty


Theo chuyên gia sinh học biển hàng đầu Ronald O'Dor thuộc dự án Census of Marine Life (dự án quốc tế chuyên thống kê tất cả động vật trong các đại dương), số lượng cá mập trắng hiện tại chỉ còn chưa tới 3.500 con, chủ yếu do bị săn bắt quá mức.

“Nhiều người khi biết về nguy cơ tuyệt chủng của cá mập trắng đã nói với tôi rằng Tôi không quan tâm, chúng chỉ ăn thịt loài người!, nhưng tôi nghĩ chúng ta nên dành cho loài động vật này một không gian riêng để phát triển - O’Dor phát biểu tại phiên họp của Hiệp hội Tiến bộ khoa học Hoa Kỳ tuần này - Người dân Úc đã xây dựng một hệ thống theo dõi hoạt động của loài cá mập trắng và có những phương án báo động cần thiết cho khách tắm biển tránh xa bờ khi chúng đến gần. Chúng ta có thể làm theo cách này để cùng chung sống với cá mập trắng”.


Được biết, Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (World Conservation Union) đã đưa cá mập trắng vào Sách đỏ những loài cần được bảo vệ.

Theo Tuổi Trẻ (Guardian)
  • 5.063