Cả nước phải đi tị nạn vì biến đổi khí hậu

  • 1.496

Toàn bộ dân của Maldives, một quốc đảo thiên đường nằm ở Ấn Độ Dương, đang có nguy cơ trở thành những người tị nạn đầu tiên bị “đuổi” khỏi quốc gia đang cư trú do sự nóng lên toàn cầu.

Nhà lãnh đạo cao nhất của Maldives, tổng thống Mohamed Nasheed, coi đây là tình huống sẽ xảy ra vì thế để đảm bảo cho tương lai của mình và gia đình, vị tổng thống của quốc đảo đã kịp sắm cho mình nhiều đất đai ở nước ngoài và kêu gọi các quốc gia cho phép dân Maldives lánh nạn vĩnh viễn vì họ không còn cơ hội quay lại.

Toàn bộ dân của quốc đảo Maldives sẽ phải rời bỏ quê hương vì nước biển dâng do khí hậu toàn cầu đang nóng lên
Toàn bộ dân của quốc đảo Maldives sẽ phải rời bỏ quê hương vì
nước biển dâng do khí hậu toàn cầu đang nóng lên (Ảnh: Popsci)

Chính phủ Maldives cho biết Úc được xem là ngôi nhà tiềm năng mới cho 350.000 công dân Maldives vì quỹ đất của quốc gia này còn khá nhiều và khí hậu tương đối tốt.

Mặc dù người dân quốc đảo không muốn rời xa đất nước xinh đẹp nhưng “di chuyển là tính huống mà chính phủ đã lên kế hoạch”, tờ Sydney Morning Herald đưa tin. Tổng thống không muốn những người dân của mình phải sống trong cảnh lưu vong dưới những túp lều tạm bợ nhiều năm hoặc nhiều thập kỷ ở nước ngoài vì vậy chính phủ Maldives nhiều năm nay đã tích luỹ tiền từ nguồn thu của ngành du lịch để mua đất cho dân.

Nếu mực nước biển tiếp tục tăng như dự đoán của Uỷ ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu trong những thế kỷ tiếp theo, 23 inch, thì 1.200 hòn đảo của quần đảo Maldives sẽ bị ngập trong nước. Khoảng 80% đất liền sẽ chỉ cao hơn mực nước biển chưa đến 3 m và khoảng 14 hòn đảo bị xói mòn, tờ Herald cho biết.

Tình huống tương tự cũng xảy ra với một số quốc đảo khác như Kiribati và Tuvalu. Chính phủ Tuvalu đã thương lượng để chính phủ Úc cho phép 12.000 dân Tuvalu nhập cư.

Theo Đất Việt
  • 1.496

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook