Cà phê chỉ có tác dụng với người lười

  •  
  • 1.570

Các nhà khoa học chứng minh rằng cà phê làm những người lười biếng hào hứng làm việc. Tuy nhiên, loại đồ uống này, ngược lại, có hại đối với những người vốn cần cù, chăm chỉ.

>>> Pha cafe Espresso ngon với máy pha cà phê

Nhà tâm lý học nổi tiếng Jay Hosking nhận xét: "Mỗi buổi sáng hàng triệu người trên Trái đất sử dụng các chất có tính kích thích để tỉnh táo, giữ được sự minh mẫn và tăng cường khả năng lao động. Người lái xe tải dùng chúng để khỏi buồn ngủ khi làm việc ban đêm. Học sinh sinh viên dùng chúng để tận dụng thời gian ôn luyện khi thi cử”.

Cà phê có tác dụng khác nhau đối với mỗi người.
Cà phê có tác dụng khác nhau đối với mỗi người.

Thế nhưng theo ông, cà phê và những chất kích thích khác trong số đó có amphetamin, tác dụng lên mỗi người một khác và không như người ta thường nghĩ.

Trả lời The Daily Mail nhà tâm lý học này nói: “Kết quả nghiên cứu của chúng tôi chứng tỏ rằng một số chất kích thích có tác dụng hoàn toàn ngược lại đối với những người đang tập trung giải quyết những vấn đề phức tạp”.

Những kết luận bất ngờ của Jay Нosking được rút ra từ những thí nghiệm ông đã tiến hành trên chuột, cũng như con người khi phải có những quyết định khó khăn. Những con chuột thường lẩn tránh những tình huống phức tạp hoặc lạc trog mê lộ sau khi cho uống (hoặc tiêm) các chất doping, tuy đang ở trạng thái hoạt động hơn.

Trước đây đã có nhiều công trình chứng minh rằng cà phê có tác động khác hẳn nhau đối với phái yếu và phái mạnh khi ở tình trạng đang bị stress. Trong khi phụ nữ sau khi uống vài tách cà phê trở nên năng động hơn, sáng suốt hơn và nhạy cảm hơn thì đối với nam giới, cà phê lại khiến họ chậm chạp hơn, thiếu quyết đoán hơn và hay hoài nghi hơn.

Theo Vietnamnet, Dailymail
  • 1.570

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook