Cá sấu sông Nin trình diễn "độc chiêu" vặn hàm, xé toang con mồi

  •  
  • 1.092

Là loài cá sấu châu Phi lớn nhất còn sống sót, cá sấu sông Nin cho thấy sức mạnh và sự nguy hiểm của mình khi dễ dàng xé xác con mồi lớn.


Cá sấu sông Nin trình diễn "độc chiêu" vặn hàm, xé toang con mồi.

Một đoạn video được ghi lại ở bờ sông Sand, phía nam Sable Camp, thuộc khu bảo tồn thiên nhiên hoang dã MalaMala (Nam Phi) đã cho thấy sức mạnh tuyệt đối của cá sấu sông Nin, và cũng lý giải rằng tại sao chúng không cần tới các chi khỏe cùng móng vuốt để xé xác con mồi.

Trong đoạn video, con cá sấu trưởng thành đang ngậm trên miệng một con linh dương đã chết, dường như là nạn nhân trước đó của một vụ tấn công.

Mặc dù đã hoàn toàn bất động, xong cơ thể khá to của linh dương khiến cá sấu khó lòng nuốt trọn. Cách duy nhất là xé xác con mồi. Thế nhưng cá sấu không có các chi trước mạnh mẽ để hỗ trợ việc này. Thay vào đó, chúng sử dụng sức mạnh của cơ hàm và phần cổ.

Sau khi lấy đà, có thể thấy con cá sấu đã chồm lên khỏi mặt nước, nhấc bổng xác con linh dương lên không trung, rồi lắc mạnh cổ.

Cú xoay mạnh mẽ khiến xác con linh dương bị xé toang, và thậm chí vài khúc xương đùi của nó cũng bị văng ra do lực quán tính.

Grim Aldi, tác giả của video trên nhận định rằng đây là những thước phim hiếm hoi cho thấy sức mạnh vượt trội của loài cá sấu, cũng như chi tiết cách thức mà chúng dùng để xé xác con mồi trong tự nhiên.

Cá sấu sông Nin là loài cá sấu to lớn và hung dữ bậc nhất trên hành tinh.
Cá sấu sông Nin là loài cá sấu to lớn và hung dữ bậc nhất trên hành tinh.

Cá sấu sông Nin, tên khoa học Crocodylus niloticus là một loài cá sấu trong họ Crocodylidae. Loài này được Laurenti mô tả khoa học đầu tiên năm 1768. Chúng chính là loài cá sấu châu Phi lớn nhất và là động vật ăn thịt cấp cao trong khu vực sinh sống, trải dài từ miền nam sa mạc Sahara cho tới đảo Madagascar.

Một con cá sấu sông Nin trưởng thành có thể dài tới 5 mét, nặng tới 700 kg. Tuổi thọ của loài bò sát này hiện vẫn chưa được xác định rõ, nhưng các nhà khoa học khẳng định chúng có thể sống lâu hơn con người, với tuổi thọ trung bình khoảng 70 năm.

Cá sấu sông Nin thông thường trườn dọc theo bụng của chúng, nhưng chúng có thể "nhảy cao" bằng cách quất mạnh đuôi xuống đất. Động tác này giúp chúng dễ dàng vồ lấy những con chim bay sát mép nước.

Thông thường khi đi săn, chúng sẽ ngoạm chặt con mồi bằng hàm răng sắc nhọn, rồi kéo nó xuống nước. Sau đó, cá sấu dùng sức mạnh để níu chặt và cố gắng giữ con mồi ở đó cho đến khi chúng bị chết đuối vì ngạt thở.

Cập nhật: 02/01/2022 Dân Trí
  • 1.092

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook