Cá voi Ahab

  •  
  • 577

Trung tâm thủy chiến Hawaii của Hải quân Mỹ mỗi năm tiêu tốn hàng triệu USD để huấn luyện đội quân động vật, đó là một số động vật biển. Cá voi Ahab là một binh chủng trong đó.

(Ảnh: wmni.net)

Chưa huấn luyện, cá voi Ahab rất hung dữ, gan dạ, khôn ngoan, tham lam, tàn bạo, là mãnh thú độc ác nhất đại dương.  Chúng có một hàm răng sắc nhọn, là mối đe dọa của cá heo, báo biển, sư tử biển, voi biển, thậm chí nó tấn công cả cá voi lam. Vì hung dữ như vậy nên thường được gọi là hổ kình

Cá voi Ahab là động vật có vú lớn ngoài biển, mình thuôn nhẵn, có lớp mỡ dày dưới da để giữ nhiệt. Lưng có một vây giữ thăng bằng trong nước, tứ chi thoái hóa, chi trước biến thành vây chi sau đã mất hắn.

Cá voi Ahab thở bằng phổi, thường xuyên nổi lên mặt nước để thay đổi không khí, do đó mũi nằm ngay trên đỉnh đầu, lỗ mũi hướng lên trên và có một van đóng mở tự do theo ý muốn. Khi nổi lên mặt nước, van mở ra để thở, đồng thời lỗ mũi phun ra một đám bọt như sương mù. Rất nhiều người cho rằng đây là một cột nước, thực ra đó chỉ là hơi nóng, khi tiếp xúc với không khí tạo thành một cột nước.

Cá voi Ahab thích sống theo đàn, theo chế độ đa thê. Một đàn cá voi sẽ có một con đực tuổi cao, có sức khỏe xứng với nhiều con cái. Đàn cá voi đông hay vắng là do khả năng chiến đấu của con đực, kẻ mạnh chiếm nhiều vợ hơn kẻ yếu. Một đàn ít cũng 3-5 con, có đàn lên tới 30-40 con. Chúng hầu như có thể giao phối suốt năm, mỗi lứa đẻ 1 con, cá voi con bú mẹ khoảng 1 năm thì tự đi kiếm mồi.

Người ta đang huấn luyện cho cá voi Ahab để chúng phục vụ tốt hơn cho con người bởi tiếng của chúng phát ra sẽ xua đuổi được các loài cá hung dữ khác. Mỹ đã thành công trong việc huấn luyện cá voi Ahab để chúng vớt các di vật dưới đáy biển. Có người còn muốn huấn luyện chúng thành thú bảo vệ bãi nuôi hải sản. Cá voi Ahab phân bố ở các đại dương trên thế giới.

H.T (Theo Bác khoa tri thức)
  • 577

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook