Cá voi trắng quý hiếm xuất hiện tại Australia

  •   3,85
  • 3.906

Một con cá voi lưng gù trắng, sinh vật mà rất ít người thấy trong đời, vừa xuất hiện gần rạn san hô khổng lồ Great Barrier của Australia vào ngày 24/9.

>>> Bí ẩn hộp sọ của cá voi cổ đại

AP dẫn lời Wayne Fewings, một người dân địa phương, cho hay anh thấy một đàn cá voi lưng gù gần quần đảo Whitsunday khi đang ngồi trên thuyền cùng gia đình. Quần đảo Whitsunday là một phần của rạn san hô Great Barrier.

Con cá voi lưng gù trắng xuất hiện gần quần đảo Whitsunday của Australia hôm 24/9. Ảnh: AFP.
Con cá voi lưng gù trắng xuất hiện gần quần đảo
Whitsunday của Australia hôm 24/9. Ảnh: AFP.

“Tôi phát hiện một con cá voi nhỏ màu trắng trong đàn. Ngay lập tức tôi chộp chiếc máy ảnh. Sau đó con cá voi màu trắng bơi về phía thuyền. Dường như nó muốn chúng kiểm tra chúng tôi. Tôi cứ ngây ra khi ngắm con vật. Đó là cơ hội chỉ xuất hiện duy nhất một lần trong đời”, Fewings nói.

Mark Read, một quan chức phụ trách việc bảo vệ rạn Great Barrier, nói rằng cá voi trắng là những động vật cực kỳ hiếm. Cứ trung bình 10.000 tới 15.000 con cá voi lưng gù sống dọc theo bờ biển phía đông của Australia thì chỉ có 10-15 con có màu trắng. Cá voi màu trắng hoàn toàn như Fewings thấy lại càng hiếm hơn.

Rất có thể bố mẹ của con cá voi trắng có da màu sẫm, song cả hai đều mang gene quy định da màu trắng ở thể lặn. Một khả năng khác, theo Read, là bố hoặc mẹ của con vật có da màu trắng.

Cá voi lưng gù đang di cư về phía nam nên Read nhận định con cá voi màu trắng đang được mẹ chăm sóc chu đáo để nó có thể tích mỡ trước khi tới vùng biển thuộc Nam Cực. Lớp mỡ dày giúp cá voi giữ ấm cơ thể trong môi trường nước lạnh giá.

Theo Vnexpress
  • 3,85
  • 3.906

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook