Các bệnh phổi làm phụ nữ tử vong nhiều hơn ung thư vú

  •  
  • 230

Quỹ từ thiện về phổi của Vương quốc Anh (British Lung Foundation -BLF) ngày 30.10 cho biết các bệnh phổi gây tử vong cho phụ nữ nhiều hơn cả ung thư vú, nhưng có tới gần 90% số người được hỏi ý kiến chưa bao giờ biết về thực trạng này.

(Ảnh: BBC)Trong năm 2005, hơn 11.000 phụ nữ ở khu vực Anh và xứ Wales đã thiệt mạng do các bệnh liên quan đến phổi mà đáng lẽ đã có thể ngăn chặn hoặc chữa trị được, so với 10.069 trường hợp tử vong do ung thư vú.

Bệnh tắc nghẽn kinh niên ở phổi (Chronic Obstructive Pulmonary Disease -COPD), do hút thuốc lá hoặc ô nhiễm môi trường gây nên, là căn bệnh nguy hiểm, gây tử vong lớn. Các triệu chứng COPD là ho kéo dài, khó thở, tức ngực và hay bị viêm phổi. Phụ nữ đặc biệt dễ bị mắc COPD vì khí quản của họ hẹp hơn nam giới.

Bà Dame Helena Shovelton, người phụ trách tổ chức BLF, cho biết ở Anh số phụ nữ bị chết do COPD nhiều hơn cả số người tử vong do bệnh ung thư vú, nhưng tình trạng đáng báo động là hầu như phụ nữ không để ý đến bệnh này.

Nếu phát hiện sớm triệu chứng bệnh thì có thể điều trị được COPD. Trong số hơn 3 triệu bệnh nhân ở Anh nhiễm COPD có tới hơn 2 triệu người không được chẩn đoán kịp thời.

Theo TTXVN, Lao động
  • 230

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook