Tỷ lệ tử vong do Alzheimer tại Mỹ ngang với ung thư

  •  
  • 703

Tỷ lệ tử vong do bệnh Alzheimer cao ngang với tỷ lệ tử vong do bệnh tim và ung thư. Đây là kết quả một nghiên cứu mới của Trung tâm Y khoa thuộc trường Đại học Rush, Chicago, Mỹ vừa được công bố ngày 5/3.

Để tiến hành nghiên cứu, các nhà khoa học đã theo dõi và hàng năm kiểm tra chứng mất trí đối với 2.500 người ở độ tuổi từ 65 trở lên. Kết quả cho thấy khoảng 559 người tham gia có khuynh hướng phát triển bệnh Alzheimer trong thời gian nghiên cứu, và thời gian trung bình kể từ khi phát hiện triệu chứng đến tử vong là bốn năm.

Ở độ tuổi từ 75-84, số người mắc bệnh này có tỷ lệ tử vong cao hơn bốn lần so với người không bị bệnh. 1/3 trong tổng số những ca tử vong ở tuổi 75 trở lên đều có liên quan đến bệnh Alzheimer.

Tỷ lệ tử vong do Alzheimer tại Mỹ ngang với ung thư
Alzheimer là chứng mất trí thường gặp ở những bệnh nhân 65 tuổi trở lên. (Ảnh: Reuters)

Theo Bryan James, tác giả của công trình nghiên cứu nói trên thì kết quả nghiên cứu cho thấy khoảng hơn 500.000 người Mỹ đã tử vong do bệnh Alzheimer ở độ tuổi 75 trong năm 2010, cao hơn 6 lần so với hơn 83.000 người theo thống kê trên thực tế của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ (CDC).

Tác giả James cho biết nắm rõ được con số thật của chứng bệnh này sẽ góp phần quan trọng trong việc tăng nhận thức của cộng đồng và xác định mục tiêu nghiên cứu liên quan đến bệnh này.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ, bệnh Alzheimer hiện nay đứng hàng thứ sáu trong số những bệnh gây tử vong nhiều nhất tại Mỹ; trong khi bệnh tim giành vị trí thứ nhất, và bệnh ung thư đứng thứ hai.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Neurology - tạp chí chuyên ngành của Học viện thần kinh Mỹ, trên thực tế tỷ lệ tử vong do bệnh Alzheimer có thể nhiều hơn gấp sáu lần mức thường thấy.

Bệnh Alzheimer là một chứng mất trí phổ biến thường gặp ở những bệnh nhân có độ tuổi 65 trở lên. Khi bệnh tiến triển, bệnh nhân có triệu chứng như nhầm lẫn, khó chịu, thay đổi tâm trạng, mất khả năng phân tích ngôn ngữ, mất trí nhớ dài hạn, suy giảm các giác quan. Dần dần, cơ thể sẽ mất đi một số chức năng, cuối cùng dẫn đến cái chết. Bệnh không chữa khỏi nên người bệnh phải cần đến sự chăm sóc của những người thân trong gia đình.

Theo Vietnam+
  • 703

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook