Các biện pháp "sống chung" với nghẽn mạng

  •  
  • 620

Duyệt e-mail và tin nhắn Yahoo theo định dạng WAP (chuẩn web dành cho điện thoại di động) trên máy tính, tạm loại bỏ các nội dung multimedia và việc chia sẻ file ngang hàng... là những biện pháp giúp bạn "tăng tốc" trên mạng khi sự cố đứt cáp chưa thể khôi phục hoàn toàn.

Dù các dịch vụ Internet đã hoạt động trở lại nhưng một số biện pháp kỹ thuật chủ yếu mà các nhà cung cấp triển khai vẫn là chuyển hướng dữ liệu sang kênh truyền khác. Bản thân nhiều tuyến cáp vẫn chưa được khôi phục nên mạng thông tin khu vực vẫn bị ảnh hưởng. Những giải pháp dưới đây phần nào giúp người dùng có thể "sống chung với nghẽn mạng" một cách cơ bản nhất. Nhiều tính năng tiện dụng của web sẽ tạm thời phải hy sinh vì tốc độ.

Sử dụng dịch vụ Yahoo qua định dạng WAP 

Wapsite Yahoo có giao diện hết sức đơn giản, nhưng đầy đủ công cụ tiện ích. Ảnh chụp màn hình.

Thay vì truy cập vào website Yahoo như bình thường, người dùng có thể kiểm tra nhanh các dịch vụ Mail, Messenger … tại địa chỉ: http://wap.yahoo.com.vn/. Đây là trang thông tin có đường truyền theo giao thức WAP (Wireless Application Protocol), cho phép điện thoại di động truy cập dịch vụ Yahoo bằng GPRS, nhưng trình duyệt web trên máy tính vẫn có thể vào được. Dù giao diện đơn sơ vì được tối ưu cho màn hình nhỏ xíu của điện thoại, wapsite vẫn có đủ những tính năng cơ bản cần thiết.

Việc gửi nhận tin nhắn YM trên wapsite cũng bất tiện hơn vì đây là chat kiểu offline. Bạn phải refresh thường xuyên mới biết được có tin nhắn mới.

Bỏ tính năng tải nội dung multimedia của trình duyệt

Hình ảnh và dữ liệu multimedia như nhạc số, video lớn hơn dữ liệu text rất nhiều và chiếm hầu hết băng thông. Vì thế việc loại bỏ những nội dung này sẽ làm tốc độ duyệt web tăng lên đáng kể, đặc biệt thích hợp cho những trường hợp cần tìm kiếm nhanh thông tin.

Bỏ nội dung multimedia giúp trình duyệt hiển thị website nhanh hơn. Ảnh chụp màn hình.

Trên Internet Explorer, bạn chọn menu Tool, vào mục Internet Options, sau đó chọn tab Advanced trên hộp hội thoại mới hiện ra. Tại danh sách Settings, bạn kéo thanh trượt xuống phần Multimedia và bỏ dấu chọn toàn bộ cài đặt trong đó. Bấm 2 nút ApplyOK là xong.

Dùng biện pháp chia sẻ file trong cộng đồng người truy cập ở Việt Nam

Việc download bản vá lỗi ứng dụng, cập nhật phần mềm chống virus, hay tải driver thiết bị trực tiếp từ website trong thời điểm này gần như “bất khả thi” đối với người dùng bình thường. Những phần mềm chia sẻ ngang hàng như BitTorrent, Azureus… sẽ tỏ ra hữu ích trong trường hợp nghẽn mạch hiện nay bởi vận dụng máy tính và đường truyền của cộng đồng người dùng vào việc phân phối phần mềm. Nếu số người cần download càng nhiều, tốc độ tải về càng nhanh. Dữ liệu chủ yếu lưu thông trong hệ thống mạng Việt Nam và giảm lượng truy cập quốc tế.

BitTorrent có giao diện tiếng Việt rất dễ dùng. Ảnh chụp màn hình.

Các phần mềm này đều là mã nguồn mở, có bán phổ biến tại nhiều cửa hàng dịch vụ vi tính. Nếu không tìm được, bạn có thể tranh thủ ban đêm để tải về BitTorrent tại đây. Tải bộ cài đặt phần mềm Azureus tại đây, và máy ảo Java hỗ trợ tại đây.

Hưng Hải

Theo VnExpress
  • 620

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook