Các bước cần thiết để sống sót trong siêu bão

  •  
  • 1.715

Tờ Inquirer của Philippines, quốc gia đang hứng chịu siêu bão lớn nhất thế giới trong năm qua, khuyến cáo người dân làm theo 3 bước trước, trong và sau bão để an toàn.

1. Chuẩn bị trước bão

Khi nghe tin bão sắp ập tới, người dân vùng bão sẽ đổ bộ nên dự trữ thức ăn và nước uống. Mọi người nên chuẩn bị thức ăn nhanh, không cần nấu phòng trường hợp gấp gáp. Thêm vào đó, mọi người nên chuẩn bị các thiết bị chiếu sáng như đèn pin, nến để đề phòng bão gây mất điện; đài chạy bằng pin hoặc sạc đầy pin điện thoại để cập nhật thông tin.

Inquirer.net cũng khuyến cáo người dân vùng bão nên kiểm tra nhà cửa để sửa chữa những nơi không chắc chắn, đề phòng gió lớn có thể làm đổ nhà. Nếu gia đình nuôi gia súc gia cầm, họ cần di chuyển chúng tới nơi an toàn.

Ngư dân nên kiểm tra thuyền bè, cố định chúng tại những nơi an toàn khi bão sắp tấn công.

Các bước cần thiết để sống sót trong siêu bão

2. Trong cơn bão

Khi bão đến, Inquirer.net khuyên những người không sơ tán tới các khu tạm trú của chính quyền nên ở trong nhà để tránh các vật như cây cối, nhà cửa đổ vào người. Bên cạnh đó, mọi người nên liên tục cập nhật thông tin thiên tai để có hướng đối phó tiếp theo. Người dân cũng nên chuẩn bị nến, đèn pin và cất trong người để có thể dùng ngay khi mất điện do bão.

Mọi người nên tránh đi vào vùng nước đề phòng điện giật hoặc giẫm phải những vật sắc nhọn. Bão có thể khiến dây điện đứt, rơi xuống nước gây nguy hiểm. Nếu người dân di chuyển tới các trung tâm sơ tán, hãy đóng các loại cửa và tắt nguồn điện trước để bảo vệ nhà cửa. Đồng thời, mọi người nên đặt đồ đạc quan trọng lên chỗ nền cao nhằm tránh để các vật dụng này dính nước.

3. Sau bão

Nếu ngôi nhà của bị bão tàn phá, người dân nên xem xét và phán đoán. Nếu ngôi nhà thực sự an toàn thì mọi người mới bước vào. Thêm vào đó, dân vùng bão cũng nên để ý xem động vật nguy hiểm như rắn có bò vào nhà không. Các dây điện rơi xuống nước cũng cần được chú ý đề phòng điện giật. Bước cuối cùng là dọn dẹp “bãi chiến trường” do bão gây ra để người dân trở lại nhịp sống bình thường.

Theo Tri Thức/Zing
  • 1.715