Các nhà khoa học bắt gấu trúc con xem phim "đen"

  •  
  • 4.941

Các nhà khoa học đang sẵn sàng chuẩn bị ngụy trang giống như một chú gấu trúc mẹ để bảo vệ chú gấu trúc con này.

Các nhà khoa học Trung Quốc đang làm mọi cách để bảo vệ loài gấu trúc khỏi nạn tuyệt chủng, để cái tên Panda không chỉ còn hiện hữu trong những cuốn sách. Một trong những cách để bảo vệ loài thú quý đáng yêu này là… bắt chúng xem phim đen.


Gấu trúc được cho xem phim đen để thực hiện chức năng duy trì nòi giống.

Các nhà khoa học Trung Quốc hiện đang sẵn sàng ngụy trang mình bằng cách mặc trang phục động vật, để giữ cho một gấu trúc con nặng khoảng tám kg khỏi sự nhiễm bệnh do sự có mặt của con người.

Các nhà khoa học đã không hề có ý định trút bỏ bộ đồ “gấu trúc” dù không khí có ngột ngạt, nóng bức. Họ mặc bộ trang phục đó trong khi cho con gấu trúc ăn, cho uống sữa, dạy cho chúng cách duy trì cuộc sống của mình hay thậm chí là leo núi.

Không chỉ thế, để hỗ trợ chúng, các nhà khoa học Trung Quốc cũng sẵn sàng bắt chước âm thanh của chúng để chúng cảm thấy được giải khuây.

Báo cáo của trang New York Post cho biết chiến thuật giả vờ làm gấu trúc này là một cách tiếp cận mới được các nhà khoa học thực hiện tại Trung tâm Nghiên cứu Hetaoping, một khu bảo tồn gấu trúc lớn Wolong, ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc.

Phương pháp này đã được đề cập là hiệu quả nhất trong việc bảo vệ và giúp đỡ những chú gấu trúc làm quen với môi trường tốt hơn. Các nhà khoa học tin rằng, việc chúng được cách ly khỏi những liên lạc trực tiếp của con người rất quan trọng đối với sự sống còn của những con gấu trúc con trong môi trường sống của chúng.

Chiến thuật này đã được thực hiện sau khi những con gấu trúc được các nhà khoa học thả vào môi trường tự nhiên vào năm 2007 đã chết. Có thể, chú gấu trúc có tên Xiang Xiang này đã ngã từ trên cây vì bị các con gấu trúc khác đuổi và coi nó là một mối đe doạ.

Các nhà khoa học đoán rằng, Xiang Xiang đã không thể tự bảo vệ mình vì đã quen những bàn tay ve vuốt yêu chiều của con người.

Giờ đây, con gấu trúc con được sinh ra trong điều kiện nuôi nhốt này đang sống trong một khu rừng có hàng rào bao quanh. Mỗi góc của khu rừng có một camera giám sát theo dõi cho phép các nhà khoa học cho biết được tình trạng của chú gấu này hàng ngày.

Điều độc đáo là cách các nhà khoa học dạy cho chú gấu trúc con này tái sản xuất giống nòi. Chú gấu trúc này bị “ép” xem DVD đen trong đó có hình ảnh những chú gấu trúc trưởng thành đang giao phối và đang nuôi con….

Nếu chiến thuật này thành công, chú gấu trúc con này sẽ trở thành con gấu trúc thứ hai được thả về tự nhiên từ khu bảo tồn Hetaoping.

Các nhà khoa học hy vọng chú gấu trúc con này có thể sống khoẻ mạnh khi ước tính số động vật quý hiếm này chỉ còn 1.600 con trong rừng ở miền Trung Trung Quốc.

Theo Bee, Vivanews
  • 4.941

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook