Các nhà khoa học đã hiểu vì sao nhiều lúc đi làm bạn cảm thấy rất chán

  •   52
  • 5.295

Cảm giác "chán" làm việc hóa ra đã có nghiên cứu hẳn hoi.

Bạn có cảm thấy hạnh phúc với công việc đang làm? Bạn có thấy vui trong lúc phải ngồi ở văn phòng?

Trên thực tế, đó là những câu hỏi không có câu trả lời thật chính xác, vì nó tùy thuộc hoàn toàn vào thời điểm bạn được hỏi, và người hỏi bạn là ai. Nhìn chung, ai cũng sẽ trả lời rằng họ hoàn toàn thoải mái với công việc mình đang làm.

Tuy nhiên có 2 người không đồng tình. Đó là Alex Bryson - giáo sư Khoa học định lượng xã hội thuộc ĐH College London, và nhà kinh tế George MacKerron từ ĐH Sussex (Anh).

Họ cho rằng các nghiên cứu trước kia chỉ phản ánh được một bộ phận nhỏ những người tham gia nghiên cứu. Hơn nữa, các ứng viên có xu hướng nghĩ về những sự kiện khác trong quá khứ trước khi trả lời, thế nên kết quả có thể nói là không chuẩn xác.

Làm công ăn lương là công việc khiến người tâm trạng nhiều nhất.
Làm công ăn lương là công việc khiến người tâm trạng nhiều nhất.

Để giải quyết, các chuyên gia đã phát triển ra Mappiness - một ứng dụng trên smartphone, cho phép người dùng lưu lại cảm giác và lịch trình của mình. Và nhờ vậy, các chuyên gia có thể biết được cảm xúc của người dùng ngay tại thời điểm nói, thay vì chịu sự chi phối của các sự kiện sau đó.

Cụ thể hơn, ứng dụng đã thu thập dữ liệu từ hơn 1 triệu người. Những người sử dụng app sẽ được yêu cầu thực hiện một cuộc khảo sát nho nhỏ, gồm những câu hỏi đơn giản như: cảm xúc hiện tại, tình trạng độc thân, phương tiện di chuyển... và cuối cùng là hành động đang làm ngay thời điểm đó.

Kết quả thì sao? Hóa ra, việc phải ở văn phòng làm việc được đánh giá là yếu tố "gây chán" gần nhất dù công việc đó kiếm ra tiền. Ngoài ra, thứ còn vượt qua cả "đi làm""ốm nằm liệt giường".

Thứ duy nhất hơn việc phải ngồi trên văn phòng chính là ốm liệt giường...
Thứ duy nhất hơn việc phải ngồi trên văn phòng chính là ốm liệt giường...

Theo các chuyên gia, việc phải "làm công ăn lương" ngày qua ngày có tác động xấu đến cảm xúc của con người. Kể cả khi họ kiếm được tiền, nhưng áp lực cùng sự căng thẳng của công việc khiến cho mọi thứ trở nên thật chán nản. Và kể cả khi công việc được kết hợp cùng một số hành động không liên quan, như... lướt web, Facebook, Messenger... việc phải đi làm vẫn có tác động xấu đến tinh thần của họ.

Tuy vậy, nghiên cứu cũng chỉ là nghiên cứu thôi. Quan trọng nhất là chúng ta dù thế nào cũng không muốn mang cái danh "thất nghiệp", phải không?

Cập nhật: 20/02/2018 Theo Trí Thức Trẻ
  • 52
  • 5.295