Các nhà khoa học lại thành công trong việc biến khí CO2 thành đá

  • 1.693

Một phương pháp triệt tiêu CO2 cực kì hứa hẹn vẫn đang được nghiên cứu và phát triển.

Các nhà khoa học đã biến được khí CO2 thành đá cứng bằng cách đưa dung dịch CO2 áp suất cao vào trong đá bazan. Những phản ứng hóa học tự nhiên sẽ làm phần việc còn lại.

Kĩ thuật này mất hai năm phát triển mới có được ngày hôm nay, nó đã cho các nhà khoa học một phương pháp thu thập và lưu trữ CO2 mới, thứ CO2 mà con người vẫn ngày ngày thải vào không khí qua hoạt động công nghiệp. Kĩ thuật này có tiềm năng xử lý được lượng CO2 lớn có trong khí quyển của chúng ta.

Nghiên cứu này được thực hiện bởi Phòng thí nghiệm Quốc gia Tây Bắc Thái Bình Dương PNNL thuộc Viện Công nghệ Hoa Kỳ, dựa trên một thí nghiệm tương tự của các nhà khoa học Iceland tiến hành hồi đầu năm nay. Họ đều đạt được chung một mục tiêu đó là biến CO2 thành dạng lỏng, sau đó đưa dung dịch ấy vào đá bazan để lưu trữ.

Trong nghiên cứu lần này, các nhà khoa học đã sử dụng CO2 nguyên chất và họ đã đạt được một kết quả ấn tượng, họ thu được 1.000 tấn dung dịch CO2.
Trong nghiên cứu lần này, các nhà khoa học đã sử dụng CO2 nguyên chất và họ đã đạt được một kết quả ấn tượng, họ thu được 1.000 tấn dung dịch CO2.

Đội ngũ tại PNNL biết rằng phản ứng hóa học có thể diễn ra được trong điều kiện phòng thí nghiệm nhưng tới giờ, họ chỉ chưa chưa chắc chắn rằng mất bao lâu để phản ứng này diễn ra trong tự nhiên.

"Giờ chúng tôi đã biết được rằng quá trình hóa đá này diễn ra rất nhanh, điều đó khiến cho việc lưu trữ CO2 trong các cấu trúc bazan này trở nên dễ dàng hơn nhiều", nhà nghiên cứu Pee McGrail nói. "Chúng tôi đã xác định được khoảng thời gian ngắn mà CO2 bị hóa đá vĩnh viễn".

Trong nghiên cứu trên thực địa, các nhà khoa học đã bơm dung dịch CO2 vào dòng dung nham đã khô cứng tại độ sâu 900 mét dưới lòng đất, gần thị trấn Wallula, bang Washington.

Ở độ sâu ấy, các khoáng chất gồm canxi, sắt và magie là thành phần cấu tạo của cấu trúc đá bazan. Những khoáng chất này sẽ trở nên bất ổn và dần dần bị phân rã dưới tác động mang tính acid của CO2.

Những khoáng chất bị tan rã sẽ phản ứng và CO2để tạo nên một vật chất mang tên ankerit, một chất gần giống với đá vôi và có thể dính kết được với bazan.
Những khoáng chất bị tan rã sẽ phản ứng và CO2để tạo nên một vật chất mang tên ankerit, một chất gần giống với đá vôi và có thể dính kết được với bazan.

Kết quả cuối cùng là những khoảng trắng trên một cấu trúc đá bazan trong hình.

Biến CO2 thành đá không phải là ý tưởng gì mới mẻ, thứ các nhà khoa học tìm kiếm là một cách thức đẩy nhanh tiến độ này. Theo như tính toán trước đây, phản ứng hóa học này có thể mất hàng ngàn năm để hoàn thiện.

Đá bazan là một thứ vật chất có thể được tìm thấy ở nhiều nơi trên thế giới, bao gồm cả Bắc Mỹ và Iceland, đó cũng là một phần lý do tại sao đây là một kĩ thuật hiệu quả, một thứ vũ khí sẵn có để chống lại lượng CO2 ngày một nhiều.

Việc thu giữ khí carbon cũng cũng có một chi phí khá cao và bên cạnh đó, các nhà khoa học không chắc rằng quy mô thí nghiệm này có thể lớn tới đâu. Thậm chí hiện tại, sức chứa của đá bazan cũng chưa được các nhà khoa học làm rõ.

Hiện tại, vẫn cần thêm các nghiên cứu khác nữa trước khi ta có thể tuyên bố rằng vấn nạn khí CO2 trong khí quyển sẽ được giải quyết hoàn toàn. Nhưng không khi ngờ gì việc những nghiên cứu này mở ra một cánh cửa rộng cho một phương pháp xử lý CO2 hiệu quả.

Ta hãy cùng chờ xem.

Cập nhật: 24/11/2016 Theo thoidai
  • 1.693

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook