Các nhà khoa học Mỹ tìm ra cách đọc ý nghĩ của con người

  •   52
  • 4.327

Các nhà khoa học có thể đọc được tâm trí con người dựa trên ảnh chụp cộng hưởng từ vùng hoạt động thần kinh trong não.

Mỹ tìm ra cách đọc ý nghĩ của con người

Theo Huffington Post, các nhà khoa học đại học Carnegie Mellon, bang Pennysylvania, Mỹ có thể suy luận người khác đang nghĩ gì bằng cách quan soát não hoạt động thông qua một bài tập đơn giản.

Các nhà khoa học Mỹ tìm ra cách đọc ý nghĩ của con người
Vùng màu xanh lá cây thể hiện người này đang nghĩ về môi trường sống của con vật, màu đỏ và xanh dương thể hiện người đó đang nghĩ về chế độ ăn của con vật. (Ảnh: Đại học C)

Theo đó, 16 người tham gia nghiên cứu được dạy về chế độ ăn và thói quen của 8 loài vật khác nhau, các nhà khoa học sẽ quan sát cách họ xử lý thông tin mới thông qua ảnh chụp cộng hưởng từ vùng chức năng (fMRI).

Họ phát hiện mỗi người có một "chữ ký kích hoạt não" riêng, dấu hiệu cho thấy các nơ-ron thần kinh hoạt động để nhận biết từng loài vật. Cụ thể, mỗi người có một khu vực riêng trong não lưu giữ thông tin mới về nơi con vật sống, cũng như chế độ ăn uống của nó.

Khi não liên tưởng đến loài vật, các nhà khoa học có thể dùng ảnh fMRI và biết được người đó đang nghĩ đến con vật gì, ở thời điểm nào.

Theo trường đại học Carnegie Mellon, nghiên cứu này có tính ứng dụng cao, có thể "đọc tâm trí khi con người xuất hiện suy nghĩ mới." Xa hơn, một ngày nào đó, các nhà khoa học có thể sử dụng phương pháp này để đọc tâm trí con người, tìm hiểu chúng ta đang suy nghĩ về đối tượng nào. Công trình này được Văn phòng Nghiên cứu Hải quân Mỹ tài trợ

Theo VnExpress
  • 52
  • 4.327