Các nhà khoa học phát hiện ra những con ếch độc có xương phát sáng qua da

  • 4,52
  • 753

Sâu trong rừng Đại Tây Dương khu vực Brazil là nơi tồn tại của những con ếch nhỏ kì lạ có màu cam sáng, độc và phát sáng.

Đây là trường hợp đầu tiên được biết đến trên một loài lưỡng cư có khả năng phát quang "đặc biệt" ngay trên da của chúng.

"Nguồn gốc của huỳnh quang nằm ở xương dưới da của đầu và lưng, có thể nhìn thấy qua một lớp da đặc biệt mỏng", các nhà nghiên cứu giải thích.

Hình ảnh loài ếch kỳ lạ ở Brazil.
Hình ảnh loài ếch kỳ lạ ở Brazil.

Những con ếch này được gọi là ếch bí ngô (Brachycephalus ephippium) có kích thước bằng móng tay (12 đến 20mm).

Loài này trước đây được biết đến thường “làm ồn” khi tìm bạn khác giới, nhưng khi các nhà nghiên cứu phát hiện ra những con ếch thực sự lại không thể nghe thấy tiếng kêu gọi giao phối của chúng vì chúng không có xương tai giữa, nhóm nghiên cứu đã nghĩ đến các cơ chế tiềm năng khác giải thích làm thế nào con cóc bí ngô tìm thấy bạn tình của mình.

"Đặc điểm phát quang kì lạ có thể nhìn thấy bằng mắt người dưới đèn UV. Trong tự nhiên, nếu chúng có thể nhìn thấy được đối với các động vật khác, chúng có thể được sử dụng làm tín hiệu liên lạc cụ thể hoặc để củng cố màu sắc của chúng, cảnh báo những kẻ săn mồi tiềm năng về độc tính của chúng", nhà nghiên cứu Sandra Goutte, từ Đại học New York Abu Dhabi nói.

Tuy nhiên, cần có thêm nghiên cứu về hành vi của những con ếch này và những kẻ săn mồi của chúng để xác định chức năng thực sự của sự phát quang độc đáo này.

Thông thường xương không phát sáng qua da, điều này làm cho loài ếch bí ngô trở nên rất thú vị. Sự phát huỳnh quang dường như có thể nhìn thấy được vì lớp da ở lưng của những con cóc không chỉ siêu mỏng mà còn thiếu các tế bào sắc tố thường ngăn chặn mọi ánh sáng chiếu vào từ bên trong.

Cập nhật: 27/04/2019 Theo Dân Trí
  • 4,52
  • 753

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook