Các nhà thiên văn khám phá ra ngoại hành tinh nóng gấp 3 lần Mặt trời

  •  
  • 1.725

Các nhà khoa học từ Trung tâm vật lý thiên văn Harvard đã sử dụng kính viễn vọng khảo sát vệ tinh ngoài hành tinh (TESS) của NASA để phát hiện ngoại hành tinh LTT 1445 A b và 3 ngôi sao có liên quan. LTT 1445 A b cách Trái đất khoảng 22 năm ánh sáng.


Các nhà khoa học vừa tìm ra ngoại hành tinh có sức nóng gấp 3 lần Mặt trời.

Trong khi bản thân ngoại hành tinh này vẫn ở trong quỹ đạo ổn định xung quanh ngôi sao của mình thì ngôi sao đó ở khoảng cách xa hơn, 2 ngôi sao anh em bị khóa trong quỹ đạo gần nhau. NASA ghi chú rằng LTT 1445 A b có kích thước gấp khoảng 1,4 lần Trái đất.

Đây không phải là lần đầu tiên một hành tinh có nhiều hơn một ngôi sao được phát hiện. NASA lưu ý rằng người hàng xóm ngoại hành tinh gần nhất của chúng ta có tên Proxima b, cũng có 3 ngôi sao trên bầu trời.

Proxima b quay quanh Proxima Centauri nằm cách Trái đất 4,25 năm ánh sáng, lần lượt quay quanh quỹ đạo Alpha Centauri A và B.

Trước đó, vào năm 2016, các chuyên gia từ Trung tâm bay không gian Goddard của NASA và Đại học San Diego đã sử dụng Kính thiên văn vũ trụ Kepler để phát hiện Kepler-1647 b, một hành tinh có tới 2 Mặt Trời trong Chòm sao Cygnus.

Cập nhật: 26/08/2019 Theo Dân Trí
  • 1.725