Các phi hành gia tàu Discovery không được đón giao thừa

  • 174

Các phi hành gia thuộc sứ mệnh STS-116 cất cánh vào tháng 12 tới sẽ không ăn mừng năm mới trên tàu con thoi Discovery. Cơ quan NASA thậm chí đã nghĩ đến việc phóng sớm hơn 1 ngày để đảm bảo tàu con thoi sẽ trở về Trái Đất trước ngày 31/12.

Lý do rất đơn giản: các hệ thống điện toán trên tàu con thói được thiết kế cách đây 30 năm đã không cập nhật được sự thay đổi năm. Do đó nếu tàu con thoi ở trên quỹ đạo vào ngày 1/1, các hệ thống điện toán trên tàu sẽ hiển thị ngày thứ 366 trong khi các đồng hồ của hệ thống kiểm soát ở mặt đất sẽ trở về số 001.

Cơ quan NASA đã luôn luôn tính toán sao cho tình trạng này không xảy ra trên quỹ đạo. Trạm không gian ISS với trang thiết bị mới hơn không gặp vấn đề này. Sứ mệnh STS-116 do chỉ huy Mark Polansky dẫn đầu, có thể sẽ được bắt đầu vào ngày 6/2 thay vì ngày 7/12 và trễ nhất là ngày 17/12. Sứ mệnh sẽ kéo dài 11 ngày.

Lần đầu tiên từ khi nối lại các chuyến bay, tàu Discovery sẽ cất cánh vào ban đêm. Sau tai nạn tàu Columbia, văn phòng điều tra đã yêu cầu Cơ quan Không gian Mỹ cho các tàu con thoi khởi hành vào ban ngày nhằm phát hiện các mảnh vụn có thể gây nguy hiểm đối với các tấm cách nhiệt. NASA đã hạn chế nguy cơ này và khẳng định rằng các hệ thống phát hiện bằng radar cũng hoạt động tốt vào ban đêm.

Discovery
(Ảnh: NASA)

V.N

Cập nhật: 09/11/2006 Theo Sciences & Avenir, Đài TH Tp. Hồ Chí Minh
  • 174

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook