Các phương pháp chữa bệnh bất lực cho các quý ông khó tin từ cổ chí kim

  •  
  • 1.018

Những mô tả ban đầu về rối loạn cương dương có thể tìm thấy trong sách giấy cói của người Ai Cập khoảng 2.000 năm trước Công nguyên tức là đã cách bây giờ khoảng 4.000 năm.

Trong đó mô tả hai trạng thái liệt dương. Liệt tự nhiên là tình trạng người đàn ông không thể cương lên được. Dạng thứ hai cực kỳ phức tạp đó là liệt siêu nhiên, do những thế lực yêu thuật hoặc ma quỷ gây ra. Sự hình thành của y học luôn đồng hành với các bệnh lý vì vậy có bệnh thì cũng là lúc đi tìm cách chữa.

Trong cuốn Malleus Maleficarum (bùa phù thủy) một cẩm nang để diệt phù thủy (được giáo hội công giáo công nhận) đã khẳng định bùa chú của phù thủy gây liệt dương. Phải chăng đây là lý do các phù thủy bị săn lùng diễn ra rầm rộ và khối kẻ đã chết oan?

Những phương pháp thời cổ đại

Lịch sử phát triển của điều trị rối loạn cương đi từ chỗ dựa vào tâm linh, thần thánh và các thế lực siêu nhiên, bùa chú (để hóa giải những lời nguyền) cho tới các giải pháp ngày một khoa học như “đánh thức” não bộ, tăng cường kích thích bằng các hình thức kích dục hay thuốc thang.

Ghi nhận về rối loạn cương dương lần đầu tiên là cách đây 4000 năm ở Ai Cập cổ đại.
Ghi nhận về rối loạn cương dương lần đầu tiên là cách đây 4000 năm ở Ai Cập cổ đại. (Ảnh minh họa).

Ở giai đoạn sơ khai của loài người khi các kiến thức y khoa chưa thật sự tiến bộ thì đầu tiên để cứu vãn tình trạng này, người ta tìm đến những giải pháp thần bí. Tuy nhiên, lễ vật cho các phương pháp này khá lớn nên không phải ai cũng có khả năng chi trả. Hay ho hơn là vào thời Babylon người ta có phương pháp đọc thơ để giải... liệt.

Còn người Hy Lạp cổ thì chế ra bộ đai để giữ ấm bộ phận sinh dục do suy nghĩ rằng nó không lên nổi vì bị lạnh. Có lẽ đây là thủy tổ của những chiếc quần chíp sau này dành cho nam giới vì hình dáng của nó tương tự nhau.

Ca chữa rối loạn cương bằng liệu pháp tâm lý đầu tiên được mô tả trong thần thoại Hy Lạp. Iphiclus con trai nhà vua Phylacus bị rối loạn cương nên không thể có con nối dõi. Melampus - một nhà nam khoa thời bấy giờ đã tìm ra nguyên nhân là hồi nhỏ Iphiclus đã nhìn thấy cha thiến một con ngựa rồi tiến về phía anh ta với con dao đẫm máu.

Ám ảnh sau con ngựa sẽ là mình khiến hoàng tử sợ chết khiếp và không thể phát triển thành một người đàn ông trưởng thành bình thường được. Nhà nam khoa lúc đó đã mài gỉ sắt của con dao đó cho Iphiclus uống. Nhờ liệu pháp tâm lý đó, chàng trai vượt qua nỗi sợ để rồi hồi phục hoàn toàn.

Từ xưa đến nay, các liệu pháp điều trị dựa trên một số trụ cột chính là: tìm ra những chất kích thích tình dục, các liệu pháp cơ học, phẫu thuật, thủ thuật.

Vô số chất đã được dùng để tăng cường khả năng chiến đấu. Hàu, tôm hùm, trứng... đều đã được huy động. Một thời món bọ Tây Ban Nha là hàng hiệu của hầu tước Sade, một tay quý tộc thích tiệc tùng và khét tiếng với nhiều trò chơi tình dục đầy thú tính. Giờ thì thứ bột này đã bị cấm ở Mỹ với lý do, lợi chả thấy đâu mà có khả năng gây động kinh, thậm chí là tử vong.

Sừng tê được nói đến với hiệu quả thần kỳ, thế rồi cũng chẳng thể giúp được các ông mà chỉ góp phần làm cho loài này nhanh chóng tuyệt chủng. Tại Ai Cập cổ đại, món dương vật cá sấu từng là hàng hot một thời. Những người La Mã thì thích ăn thịt tươi của súc vật đang mùa động dục, đặc biệt là tinh hoàn của dê, cừu, bò vì tin rằng năng lượng ham hố sẽ truyền vào cơ thể người ăn.

Còn ở Việt Nam cho đến giờ vẫn nhiều người tin rằng ngẩu pín giúp cường dương. Các cây có củ có hình dạng giống con người như nhân sâm... cũng được cho là ẩn chứa nguồn năng lượng đặc biệt, là vì hình dạng của nó hơn là thực chất.

Cập nhật: 10/05/2019 Theo Dân Trí
  • 1.018

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook