Cách bắt loài cá có giá trị cao của người Nhật: Lạ thường, như phim kiếm hiệp!

  •  
  • 5.914

Một phong cách bắt cá vô cùng độc đáo với những dụng cụ bắt cá rất ít người từng nhìn thấy.

Giữa một khung cảnh núi đá với con suối chảy xiết hữu tình, một người đàn ông đội chiếc nón kasa và mặc một bộ trang phục gợi nhớ đến các bộ phim kiếm hiệp xưa. Trên tay ông là một cây sào dài đang để phía trên mặt nước.

Ngoài ra bên cạnh ông còn có một cây sao dài khác, cả hai đều giống như vợt cá và quả thực ông đang sử dụng chúng để bắt cá suối. Con suối có nước chảy xiết khiến việc câu cá ở đây gần như là không thể.


Bắt cá kiểu truyền thống Nhật Bản. (Ảnh: Pinterest)

Thế nhưng ông lại cố tình chọn một vị trí dốc rồi đặt chiếc vợt ở dưới chân dốc, nơi có những bọt nước trắng xóa bắn lên. Chiếc vợt để trên mặt nước cho phép ông có thể nhìn rõ nếu có cá nhảy lên và chui vào.

Thì ra đây là một phương pháp bắt cá truyền thống của Nhật Bản đã có từ rất lâu đời (thời Edo), người bắt sẽ chọn những đoạn suối dốc có nước chảy mạnh để dùng vợt hứng lấy những con cá bay lên khỏi mặt nước, sau đó để cá vào một chiếc giỏ cạnh đó.

Loài cá được bắt theo phương pháp này chính là cá thơm (hay cá hương hay còn gọi là Ayu trong tiếng Nhật, danh pháp khoa học: Plecoglossus altivelis) - loài cá biểu tượng của tỉnh Gunma ở Nhật.

Ở Nhật Bản thì chúng là một loài cá thơm ngon, ngọt thịt (được ví như vị dưa hấu) cũng như là hương vị đặc trưng của mùa hè và có giá cả khá cao. Loài cá này có đặc tính bơi ngược dòng nước như cá hồi khi đến mùa sinh sản.

Cá Ayu
Cá Ayu. (Ảnh: Pinterest)

Những con trưởng thành sẽ bơi từ các vùng ven biển về vùng nước ngọt của các con sông để đẻ trứng vào mùa xuân. Chúng sẽ cố gắng nhảy lên các thác nước cao và đó là thời điểm để người bắt cá đặt những chiếc vợt dài và ung dung ngồi trên bờ để bắt cá.

Ngoài cách bắt cá truyền thống bằng vợt trên, người Nhật còn sử dụng cách bắt cá cổ xưa không kém là sử dụng chim cốc Nhật Bản (Tên khoa học: Phalacrocorax capillatus) để bắt cá thơm.

Việc đánh bắt loài cá này rất hạn chế vì chính phủ cấm đánh bắt cá Ayu, chỉ những người dân địa phương mới được cấp phép đánh bắt loài cá này vào mùa hè.

Cập nhật: 27/11/2021 Theo Trí Thức Trẻ
  • 5.914

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook