Cách phát hiện và xử lý hiệu quả nấm mốc trong điều hòa không khí

  •  
  • 277

Nếu bạn nhận thấy điều hòa của mình có mùi mốc, đó là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng.

Máy điều hòa không khí giúp cuộc sống của chúng ta thoải mái hơn rất nhiều, đặc biệt khi thời tiết nắng nóng. Nhưng nếu thiết bị của bạn không được bảo trì tốt hoặc không được sử dụng trong một thời gian dài, nó có thể trở thành môi trường lý tưởng cho nấm mốc phát triển .

Và bởi vì nấm mốc có khả năng gây ra, hoặc làm trầm trọng thêm các vấn đề sức khỏe khác nhau, chúng ta sẽ không muốn thấy chúng ở bất cứ đâu trong nhà đặc biệt là bên trong một thiết bị hút và phả ra không khí. Dưới đây là những cách để biết liệu máy điều hòa không khí của bạn có nấm mốc hay không và nếu có thì cần phải làm gì để khắc phục.

Dấu hiệu cho thấy máy điều hòa không khí có nấm mốc

Dấu hiệu nấm mốc nghiêm trọng trên cục lạnh điều hòa.
Dấu hiệu nấm mốc nghiêm trọng trên cục lạnh điều hòa.

Trừ khi nấm mốc xuất hiện rõ ràng ở bên ngoài của thiết bị (như ở hình trên), không phải lúc nào người sử dụng cũng dễ dàng biết được chúng có đang ở đó hay không. Thông thường, điều đầu tiên mọi người nhận thấy sẽ là việc mùi mốc chỉ xuất hiện khi điều hòa được bật.

Một dấu hiệu tiềm ẩn khác là ai đó trong gia đình bạn đang có các triệu chứng hô hấp mới hoặc các triệu chứng cũ trở nên trầm trọng hơn - như ho, thở khò khè hoặc khó thở - hoặc bị đau đầu hoặc đau họng thường xuyên hơn. Mặc dù đó không phải là một dấu hiệu nhận biết, nhưng nấm mốc là một trong số các lý do có thể khiến các triệu chứng về đường hô hấp bắt đầu hoặc trở nên trầm trọng hơn.

Làm thế nào để biết nếu có nấm mốc trong máy điều hòa không khí

Kiểm tra cẩn thận để tránh nhầm lẫn nấm mốc với bụi bẩn.
Kiểm tra cẩn thận để tránh nhầm lẫn nấm mốc với bụi bẩn.

Hãy luôn nhớ rằng trước khi thực hiện bất kỳ hình thức kiểm tra nào có thể liên quan đến nấm mốc, bạn cần phải đeo khẩu trang để không hít chúng, hoặc bụi bẩn vào người.

Nấm mốc có thể có màu đen, nâu, xanh lá cây, trắng, hồng, vàng hoặc cam. Chúng cũng có thể xuất hiện dưới dạng bụi đen tích tụ xung quanh lỗ thông hơi của điều hòa. Vì thế, hãy kiểm tra kỹ và cẩn thận để tránh nhầm chúng với bụi bẩn thường có trên các thiết bị điện gia dụng.

Ngay cả khi không nhìn thấy nấm mốc từ bên ngoài thiết bị, chúng có thể đang phát triển bên trong. Dưới đây là cách điểm kiểm tra đối với một số loại điều hòa:

Chiếu đèn là cách đơn giản để tìm nấm mốc.
Chiếu đèn là cách đơn giản để tìm nấm mốc.

Đối với các thiết bị treo tường, đặt trên cửa sổ hoặc thiết bị di động: Rút phích cắm, sau đó tháo mặt trước hoặc mặt sau để có thể tiếp cận với tấm lọc. Lấy tấm lọc ra và tìm các vết bẩn, đặc biệt là các vết mờ màu nâu, đen và xanh lục, hoặc thứ trông như dạng bột màu trắng hoặc xám. Nếu không nhìn thấy, hãy dùng đèn pin để kiểm tra bên trong xem có dấu hiệu nấm mốc hay không.

Đối với điều hòa thiết kế kiểu trung tâm: Đừng cố gắng thử tách rời bất cứ bộ phận nào. Thay vào đó, hãy chiếu đèn pin vào bên trong thiết bị và nhìn kỹ. Hoặc xem có bất kỳ dấu hiệu nấm mốc nào ở bên trên quạt, ống dẫn khí và lỗ thông hơi. Và hãy nhớ luôn kiểm tra toàn bộ dàn nóng đặt bên ngoài nếu có thể.

Phải làm gì nếu phát hiện thấy nấm mốc trong máy điều hòa không khí

Điều đầu tiên cần làm nếu bạn phát hiện (hoặc nghi ngờ) nấm mốc đang có trong máy điều hòa không khí của mình chính là ngừng sử dụng nó. Điều này có nghĩa là cần phải tắt thiết bị hoặc nếu đó là điều hòa trung tâm thì cần ngừng vận hành. Nếu tiếp tục sử dụng thiết bị đang bị ô nhiễm thì nó có thể lây lan nấm mốc khắp nhà bạn.


Bạn có thể thay tấm lọc hoặc tự làm sạch chúng.

Nếu thiết bị điều hòa loại đặt ở cửa sổ, treo tường hoặc điều hòa di động của bạn có một lượng nấm mốc đáng kể, lan sâu bên trong thiết bị và các linh kiện điện tử, đáng tiếc rằng nhiều khả năng bạn sẽ phải thay thế chúng một cách hoàn toàn. Cơ hội để xử lý hoàn toàn nấm mốc ở mọi ngóc ngách là không cao, và chi phí nếu có cũng sẽ không nhỏ. Nhưng nếu nấm mốc chỉ giới hạn trong tấm lọc, bạn có thể thay thế hoặc cố gắng tự làm sạch chúng.

Đầu tiên, đeo khẩu trang, găng tay và kính bảo vệ mắt. Sau đó tháo tấm lọc một cách nhẹ nhàng và cẩn thận. Tiếp đó, sử dụng một bàn chải lông mềm (nhó vứt bỏ sau khi sử dụng) để loại bỏ bất kỳ mảnh vụn và nấm mốc có thể nhìn thấy khỏi tấm lọc.

Tiếp theo, hòa dung dịch gồm một phần thuốc tẩy rửa (nước rửa bát, xà phòng...) với 10 phần nước vào chậu, rồi cho ngập hoàn toàn tấm lọc trong nước và ngâm ít nhất 10 phút. Sau đó, rửa lại tấm lọc bằng nước sạch và để khô trong không khí. Nhớ lau chùi tổng thể cả trong lẫn bề mặt ngoài cục lạnh, sau đó lắp tấm lọc lại vị trí như cũ và bật điều hòa cho chạy thử.

Sau khoảng 15 tới 30 phút chạy thử, nếu vẫn còn mùi hôi, hãy gọi cho các chuyên gia kỹ thuật để họ hỗ trợ xử lý.

Còn nếu bạn phát hiện thấy nấm mốc trên thiết bị điều hòa không khí trung tâm của gia đình, thì đó là lúc gọi cho các chuyên gia. Bởi đây không phải là điều bạn có thể tự mình giải quyết.

Cập nhật: 25/08/2022 Tổ Quốc
  • 277