Cái chết bí ẩn của động vật biển tại Peru

  •  
  • 2.401

Xác của gần 100 con chim và động vật biển xuất hiện trên một bờ biển tại Peru và giới khoa học chưa tìm ra nguyên nhân khiến chúng chết.

>>> Video: Cảnh tượng thống kê xác động vật trên bờ biển Peru

Sky News đưa tin nhà chức trách phát hiện xác của 18 rùa biển, 22 sư tử biển, 16 cá mập, 8 cá heo và 22 chim biển trên một khu vực có chiều dài hơn 120km thuộc bờ biển Lambayeque của Peru. Phần lớn xác đã phân hủy với mức độ khác nhau. Các nhân viên môi trường đã bỏ xác động vật biển vào các túi để gửi tới các cơ sở nghiên cứu.

Jaime De La Cruz, một kỹ sư của Viện Hải dương Peru, nói rằng có thể các nhà khoa học sẽ tìm ra nguyên nhân khiến động vật biển chết hàng loạt trong vài tuần nữa.

Các nhân viên môi trường thu thập dữ liệu về xác một con  vật trên bờ biển Lambayeque hôm 23/2.
Các nhân viên môi trường thu thập dữ liệu về xác một con
vật trên bờ biển Lambayeque hôm 23/2. (Ảnh: Sky News)

Dư luận đưa ra nhiều giả thuyết về hiện tượng động vật biển chết hàng loạt. Nhiều người đoán chúng chết do nhiễm virus hoặc ngộ độc, trong khi một số người nghi ngờ hoạt động khai thác dầu khí ngoài khơi.

Ông Gabriel Quijandria, Thứ trưởng Môi trường Peru, nói rằng có thể thủ phạm là sự tăng nhiệt độ trong nước biển. Khi nước biển ấm hơn, chuỗi thức ăn của động vật biển xáo trộn khiến thức ăn trở nên khan hiếm hơn.

"Mặc dù các nhà khoa học chưa kết thúc quá trình phân tích xác của các con vật, họ đã loại trừ khả năng chúng nhiễm vi khuẩn hoặc kim loại nặng", ông nói.

Thứ trưởng Môi trường cũng đoán rằng tình trạng tương tự có thể xảy ra ở các bờ biển khác.

Bộ Y tế Peru khuyến cáo người dân tránh xa các bờ biển xung quanh thủ đô Lima và các bờ biển ở phía bắc cho tới khi các nhà khoa học tìm ra nguyên nhân dẫn đến cái chết của động vật biển.

Theo VNE
  • 2.401