Cái chết đau thương của chú cọp con Indonesia

  • 2.879

Các nhà hoạt động thuộc tổ chức Greenpeace vừa công bố một đoạn phim quay lại cảnh chết đau đớn của chú cọp con Sumatran 18 tháng tuổi bị sập bẫy. Đoạn phim như lời cảnh tỉnh đối với kế hoạch thanh toán đất và phá rừng nhiệt đới của những công ty đầu tư ở Indonesia.

Cái chết đau thương của chú cọp con Indonesia
Chú cọp Sumatra 18 tháng tuổi bị mắc trong bẫy - Ảnh: AFP

Zulfahmi, nhà hoạt động của tổ chức Greenpeace ở những khu rừng Đông Nam Á, cho biết người dân địa phương đã dùng bẫy này để bắt heo rừng, nằm trong khu vực khai thác của công ty APP - một trong những công ty hàng đầu thế giới về giấy và đóng gói tại Indonesia. Hiện nay do sự khai thác của APP mà cọp Sumatra đang phải rời bỏ nơi sinh sống của mình.


Đoạn clip có thể gây sốc cho một số người vì sự thương tâm

Zamzami, cũng là một nhà hoạt động tổ chức Greenpeace, đã chứng kiến toàn bộ cái chết đau đớn của con cọp 18 tháng tuổi này trong vòng 3g đồng hồ. Anh cho biết khi bị mắc bẫy cách đây bảy ngày, mặc dù cọp cố gắng nhấc chân ra khỏi bẫy nhưng đều thất bại. Phần chân bị mắc bẫy ngày càng thâm đen và hoại tử, đồng thời chú cọp con đó không ăn uống gì trong bảy ngày nên đã kệt sức và chết dần chết mòn.

Mặc dù có những ý kiến cho rằng đó là lỗi của những người dân địa phương, nhưng APP cũng có phần trách nhiệm sâu sắc đối với vụ việc này. Theo một thống kê của Greenpeace, loài cọp quý hiếm này trên thế giới chỉ còn 300-400 con. Nếu hiện tượng này cứ tiếp diễn mãi cùng nạn săn trộm và buôn bán thú rừng, nó sẽ được đưa vào danh sách của những loài thú quý tuyệt chủng.

Tổ chức Greenpeace còn nói nếu môi trường sống của chúng bị phá hủy thì chúng sẽ di chuyển sống gần hơn con người, điều đó dẫn đến một số thảm họa chết người khi những con cọp đó thiếu ăn.

Theo TTO (AFP)
  • 2.879

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook