Cải thiện Windows bằng Object Desktop 2008

  •  
  • 5.170

Quản trị mạng - Những năm gần đây, Stardock đã tạo những tiện ích nhằm tạo những thay đổi mới cho Windows. Với phần mềm thích hợp, bạn có thể thay đổi một số tính năng của Windows như diện mạo, hành vi, chuyển các thành phần giao diện chủ yếu, tùy chỉnh các biểu tượng và hành vi của chúng, làm hoạt náo ảnh nền desktop, thay đổi âm thanh và nhiều vấn đề khác nữa.

Các thành phần được cung cấp như các tiện ích riêng biệt tuy nhiên chúng cũng được tích hợp và bán chung trong một gói có tên gọi Object Desktop. Cùng với thời gian, các tiện ích đã được phát triển quá nhiều và kéo theo đó là sự phức tạp cho những người dùng mức trung bình, chính vì vậy trong phát hành của năm nay, công ty sẽ thực hiện một sự thay đổi nhỏ: phân chia Object Desktop thành hai sản phẩm.

Object Desktop 2008 gồm có tất cả các thành phần chủ chốt mà người dùng cần để tùy chỉnh kiểu dáng và diện mạo Windows của họ như thế nào, nó gồm có: WindowBlinds, DeskScapes, IconPackager, SoundPackager, DesktopX và MyColors. Với người dùng thạo hơn, họ có thể muốn tạo chính các theme, widgets, hay các biểu tượng,.. của riêng họ, khi đó Object Desktop Ultimate hoàn toàn đáp ứng cho điều đó: chúng gồm tất cả những thành phần ở trên công với IconDeveloper, Keyboard LaunchPad, ObjectBar, SkinStudio, TweakVista và WindowFX.

WindowBlinds

Nếu nói đến bất kỳ tính năng một chủ yếu nào đó của Object Desktop thì điều đầu tiên chúng ta cần nói đến đó chính là WindowBlinds. Chúng ta sẽ xem xét từ ứng dụng ở phiên bản cách đây một năm, phiên bản version 5.5. Phiên bản hiện giờ của nó là 6.1.

WindowBlinds cho bạn khả năng sử dụng "skins" cho Windows (cả Windows XP và Vista). Các skin này cho phép bạn thay đổi diện mạo cơ bản của các cửa sổ trong Windows – ví dụ như tiêu đề thanh ba, các đường viền, nút và thanh cuộn, nút cửa sổ, menu Start, Sidebar và đặt lại tên cho nó.

 

Phiên bản 6 có những tính năng chủ yếu dưới đây:

  • Hỗ trợ cho việc thay đổi skin của Windows Vista, gồm có Sidebar, các điều khiển mới của Vista và cải thiện về video.

  • Hỗ trợ tính năng mờ cho người dùng Windows XP.

  • Chương trình cấu hình mới để thực hiện việc cấu hình chương trình dễ dàng hơn.

  • Cho phép người dùng thay đổi phông chữ và màu của skin bên trong chương trình cấu hình và lưu các thay đổi của họ như những kiểu phụ cho skin gốc.

  • Hỗ trợ hoạt ảnh di động (30 khung mỗi giây) không gây ảnh hưởng đến hiệu suất.

  • Người dùng có thể điều khiển trong suốt và các mức mờ trong skin của họ.

Chương trình cấu hình là sự thay đổi rõ dệt nhất. Nó có nhiều giao diện hấp dẫn và trực giác hơn cho việc chọn skin của WindowsBlinds và điều chỉnh các tùy chọn. Nhiều skin cho phép bạn điều chỉnh màu, cho phép bạn có thể thực hiện giống như bỏ qua hoặc sử dụng các thiết lập đã được định nghĩa trong skin cho âm thanh, tiêu đề thanh, kích thước thanh công cụ, các thiết lập sidebar và,… và hàng trăm skin có sẵn miễn phí được cung cấp từ WinCustomize.com.

 

Các skin này có thể thực hiện các công việc khá động, từ menu Start hoạt ảnh đến chuyển và thay đổi các nút close/minimize/maximize. Bạn có muốn máy tính desktop sử dụng Vista của mình trông giống như hệ điều hành OS X? Có một skin để thực hiện công việc này.

DeskScapes

DeskScapes có lẽ là phần kém giá trị nhất của Object Desktop – tuy nhiên không phải vì nó không đáng giá mà là vì người dùng sử dụng Windows Vista Ultimate có thể có được tính năng này một cách miễn phí ở đây. Nếu bạn có phiên bản Vista khác thì bạn có thể download một preview miễn phí làm việc với 3 file hoạt ảnh .Dream đi kèm hoặc phải mua một ứng dụng riêng.

DeskScapes cho phép bạn xây dựng và sử dụng hoạt ảnh ảnh nền desktop, gồm có nội dung động và các bộ khởi tạo. Các hoạt ảnh ảnh nền này được đóng gói cùng vào trong các file .Dream. Với các máy tính có hiệu suất thấp, bạn có thể điều chỉnh các tùy chọn hiệu suất và điều chỉnh các thiết lập ví dụ như tạm ngừng khi dùng battery đối với những người dùng laptop.

Nhiều file .Dream miễn phí được cung cấp tại WinCustomize.com. Tuy nhiên việc chạy một số hoạt ảnh có thể tiêu tốn khá nhiều bộ nhớ đặc biệt nếu nó là một file phim hoạt ảnh độ phân giải cao.

IconPackager

Rõ ràng không hề khó khăn gì khi truy cập vào control panel của Vista và thay đổi hầu hết các biểu tượng vẫn có trong đó. Thực hiện lần lượt với tât cả trong số đó là một chuyện rất khó, tuy nhiên IconPackager sẽ giải quyết giúp bạn vấn đề đó.

Bạn chỉ cần đơn giản vào WinCustomize.com và download một trong các gói biểu tượng theme, các gói đã được gói như một file đơn lẻ. Ứng dụng IconPackager có diện mạo và hành vi giống như hầu hết các thành phần khác trong bộ Object Desktop, một giao diện đơn giản và mang tính trực giác cao cho việc chọn ra gói biểu tượng đã được cài đặt mà bạn muốn sử dụng.

 

Bạn có thể xem nhanh trước các biểu tượng trong mỗi gói và hầu hết chúng đều cho phép bạn điều chỉnh màu sắc, độ sáng, độ chói,… Các tính năng này còn hữu dụng hơn những gì bạn được biết về chúng. Kiểu điều khiển trên những gì nhìn thấy từ tập các biểu tượng làm cho nó trở nên dễ dàng hơn nhiều trong việc chọn các biểu tượng bóng bẩy mà bạn thích. Thêm vào đó bạn cũng có thể tùy chỉnh bất cứ một gói biểu tượng nào, thay thế các biểu tượng riêng rẽ bằng các biểu tượng khác từ các tập khác hoặc các biểu tượng Windows chuẩn.

 

Một tính năng đặc biệt của IconPackager là khả năng thay đổi "Live Folders" trong Vista của nó.

SoundPackager

Nếu IconPackager cho phép bạn tải lên các gói single-file để thay thế cho tất cả các biểu tượng thì cũng khá hiển nhiên về những gì  SoundPackager cần thực hiện. Giao diện có đôi chút khác biệt trong thành phần này vì không cần nhiều đến việc hiển thị.

 

SoundPackager cho phép bạn điều khiển âm thanh dễ dàng và trực giác. Chỉ cần chọn một gói từ danh sách, khi đó bạn có thể nghe một âm thanh nào đó cho sự kiện, bên cạnh đó bạn cũng có thể chọn các âm thanh khác nhau nếu bạn thích.

DesktopX

Một trong những ứng dụng phổ biến nhất của Stardock trong nhiều năm qua là DesktopX. Đây là một chương trình có thể tạo các đối tượng desktop động – ở đâu đó bạn có thể sẽ thấy chúng được nhắc đến như Widgets hoặc Gadgets (xem Konfabulator với OS X, Vista Sidebar,..). Tuy nhiên thực sự nó còn có nhiều hơn như vậy.

Ở mức cơ bản, có các đối tượng (Object). Chúng có thể là các biểu tượng đơn giản, các biểu tượng hoạt ảnh mạnh với hành vi, dữ liệu và,… theo bối cảnh. Đây thực sự là một kiểu dữ liệu khá linh động và bạn có thể thu thập được mọi thứ từ các biểu tượng của Outlook để báo tin về mail mới đến các thanh tìm kiếm, dự báo thời tiết, từ điển, battery và các tham số đo của CPU,..

Kế đến là các Widget. Cơ bản cũng giống như các đối tượng (Object), tuy nhiên thực sự chúng chứa các ứng dụng như các file .exe chạy trọng không gian nhớ riêng. Chính vì vậy chúng có khả năng di chuyển dễ dàng đến các máy tính khác. Một số các đối tượng và Widget này rất hữu dụng, tuy nhiên có số lại đơn giản và một số thực sự không có mục đích thiết thực.

MyColors

Cuối cùng nhưng không phải là thua kém đó chính là ứng dụng mới nhất trong bộ Object Desktop—MyColors. MyColors thực sự là một ứng dụng cho phép kết nối các thành phần khác cùng nhau – các biểu tượng và âm thanh, WindowBlinds theme, màu sắc,… Người dùng thông thường cũng có thể dễ dàng sử dụng và thay đổi toàn bộ desktop của họ.

 

Chỉ cần chọn một Theme đã được cài đặt, sau đó nhấn Apply, bạn sẽ thay đổi môi trường Windows trước đó của mình. Windows và các biểu tượng trông sẽ rất khác, ảnh nền của desktop thay đổi, âm thanh và phông chữ cũng thay đổi.

Văn Linh - QuanTriMang.com (Theo ExtremeTech)
  • 5.170

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook