Cấm sử dụng phân gà làm thức ăn cho cá

  •  
  • 4.290

Tái diễn tình trạng xả phân xuống lòng hồ Trị An

Bộ Thủy sản vừa ra Chỉ thị 09 yêu cầu tăng cường giám sát khâu cung ứng các yếu tố đầu vào của quá trình nuôi trồng thuỷ sản. Theo đó, nghiêm cấm người nuôi thuỷ sản sử dụng phân gà và các chế phẩm khác của gia cầm không rõ nguồn gốc để làm thức ăn cho cá.

Tái diễn tình trạng xả phân xuống lòng hồ Trị An

Trong Chỉ thị, Bộ trưởng Thủy sản Tạ Quang Ngọc yêu cầu Cục Quản lý chất lượng, An toàn vệ sinh và Thú y thuỷ sản (Nafiqaved, cơ quan thường trực Ban công tác Phòng chống dịch cúm gia cầm và đại dịch cúm ở người của Bộ Thuỷ sản) thành lập tổ thường trực công tác chống dịch cúm gia cầm và đại dịch cúm ở người của Bộ.

Bên cạnh đó, Nafiqaved cần kiểm soát chặt chẽ nhằm tránh lây lan nguồn virus vào môi trường thuỷ sản và môi trường sản xuất. Cục phải hướng dẫn cho người nuôi trồng thuỷ sản thực hiện vệ sinh phòng ngừa lây nhiễm khi sử dụng các sản phẩm, nguyên liệu từ gia cầm, thuỷ cầm đã được kiểm dịch sử dụng trong nuôi trồng thuỷ sản.

Bộ trưởng Tạ Quang Ngọc

Các đơn vị chuyên môn thuộc ngành, đặc biệt các đơn vị có trang thiết bị có thể hỗ trợ cho ngành y tế và thú y khi cần thiết (cơ quan quản lý chất lượng, ATVS và thú y thuỷ sản ở TƯ và địa phương, các Viện, Trường,... ) có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với Nafiqaved chủ động chuẩn bị trang thiết bị, nhân sự sẵn sàng tham gia đào tạo - tập huấn, tiếp nhận hoá chất, môi trường, kít thử hỗ trợ phòng, chống dịch khi được yêu cầu.

Ngoài ra, Bộ trưởng Tạ Quang Ngọc lưu ý Vụ Kế hoạch Tài chính, các Sở Thuỷ sản, Sở NN-PTNT có quản lý thuỷ sản, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản (VASEP) chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở sản xuất kinh doanh và chế biến sản phẩm thuỷ sản nắm nhu cầu tiêu dùng trong nước, chủ động và có kế hoạch đẩy mạnh sản xuất thực phẩm thuỷ sản để cung cấp cho thị trường trong nước nhằm bù đắp sự thiếu hụt thực phẩm từ gia cầm cho nhân dân của từng địa phương và các thành phố lớn, các KCN tập trung.

Đồng thời, có kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng thuỷ sản dự trữ, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu thực phẩm tăng cao trong ngày Lễ hội, Tết dương lịch và Tết Nguyên đán, góp phần thiết thực vào việc bình ổn giá cả thị trường.

Theo VietNamNet
  • 4.290