Căn bệnh bí ẩn của hàng loạt công nhân nữ ở Campuchia

  • 1.199

Mới đây, các nhà nghiên cứu từ Liên Hiệp Quốc đã gặp nhau tại Campuchia để tìm hiểu nguyên nhân một căn bệnh bí ẩn đang ảnh hưởng tới đa số lao động nữ của nước này.

Các nhà khoa học nghi ngờ căn bệnh này không phải có nguồn gốc từ bệnh thể chất mà là từ sức khỏe tâm thần.

Người lao động trong các nhà máy sản xuất giày và quần áo có triệu chứng mệt mỏi, chóng mặt và buồn nôn. Tuy không ngất nhưng họ đều cảm thấy rất mệt mỏi. Chỉ một số có triệu chứng kéo dài, còn lại khi đã được nghỉ ngơi và chăm sóc y tế các công nhân đều hồi phục nhanh chóng, trở lại làm việc bình thường.

Cho đến nay chưa có ai tìm thấy bất kỳ độc tố hoặc ô nhiễm môi trường nào gây ra các triệu chứng trên.
Cho đến nay chưa có ai tìm thấy bất kỳ độc tố hoặc ô nhiễm
môi trường nào gây ra các triệu chứng trên.

Nhiều người cho rằng, đây là chứng cuồng loạn tập thể, các cá nhân dưới áp lực căng thẳng đã không chịu được do thể chất yếu. Đồng nghiệp, gia đình và bạn bè cũng có thể bắt đầu lây lan các triệu chứng này. Căn bệnh này thường xảy ra trong các môi trường khép kín như trường học, bệnh viện, và nơi làm việc. Thông thường căn bệnh này thường đi kèm với một âm thanh lạ, mùi hoặc đèn.

Trường hợp cuồng loạn tập thể nổi tiếng xảy ra vào năm 1997 ở Nhật Bản, khi hàng ngàn người tuyên bố bị các triệu chứng gây ra bởi ánh sáng nhấp nháy trong các phim hoạt hình Pokemon. Chỉ có một tỷ lệ phần trăm nhỏ của những người bị bệnh thực sự đã có cơn co giật, còn phần lớn là nạn nhân của sự cuồng loạn đại chúng.

Một trường hợp nổi tiếng với các yếu tố chứng cuồng loạn hàng loạt khi xem bộ phim “Chiến tranh của các thế giới” vào năm 1938, trong đó không ít người tin rằng người ngoài hành tinh đã xâm chiếm trái đất và công bố đã nhìn thấy các con tàu ngoài hành tinh trên đường chân trời đang tấn công.

Tuy nhiên trong trường hợp ở Campuchia, các công nhân có cảm giác thật và không hề ảo tưởng. Nó cũng không phải là triệu chứng cuồng loạn tập thể khi các nhà điều tra không thể tìm thấy một nguyên nhân nào khác.

Các nhà máy ở Campuchia với phần đa là phụ nữ, rồi lại có môi trường hóa chất, mùi vị, sự căng thẳng và tâm lý chán nản có thể là môi trường lý tưởng cho sự phát triển cuồng loạn tập thể. Song các công nhân đã từ chối chấn đoán vì họ tin rằng các cơ quan vẫn chưa tìm ra được lý do gây nên sự khó chịu của họ. Nếu các nhà điều tra không thể tìm ra được nguyên nhân gây nên căn bệnh bí ẩn, tình trạng này sẽ dẫn tới chứng cuồng loạn tập thể.

Cập nhật: 25/09/2011 Theo Livescience, Đất Việt
  • 1.199

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook