Dấu chân bí ẩn của Người Tuyết ở Nepal

  •   45
  • 4.449

Một kênh truyền hình Mỹ đang điều tra về sự tồn tại của Người Tuyết huyền thoại ở Nepal được tuyên bố hôm thứ Sáu tuần vừa qua bởi họ mới phát hiện ra dấu vết tương tự dấu chân của sinh vật kỳ bí này.

Nhóm thám hiểm gồm 9 nhà sản xuất chương trình của kênh Destination Truth, kênh truyền hình chuyên tìm hiểu về những sinh vật bí hiểm và hiện tượng kỳ lạ trên thế giới. Họ đã trang bị máy quay phim hồng ngoại, lưu lại vùng Khumbu băng giá xung quanh đỉnh Everest một tuần và đã phát hiện ra những dấu chân này bên bở sông Manju ở độ cao 2.850 mét.

Kênh truyền hình cho hay, một trong những dấu chân được phát hiện vào hôm thứ Tư dài khoảng 30cm, được cho là có cùng kích cỡ và hình dạng với phác họa về sinh vật có bề ngoài của loài khỉ và sống trong hang tuyết này.

Josh Gates, hiện đang dẫn một chương trình thám hiểm trên truyền hình, đồng thời là một thực tập sinh khảo cổ, tham gia trả lời phỏng vấn của Reuters khi trở về Kathmandu sau chuyến thám hiểm rằng: “Dấu chân này rất giống, tôi không thể tin nó chỉ là dấu vết của một con gấu. Hiện nó vẫn cón là bí ẩn đối với chúng tôi.”

Những câu chuyện của người dân địa phương và hướng dẫn viên du lịch ở vùng núi Himalaya về một sinh vật hoang dã, lông lá sống lẩn khuất trong núi đã kích thích trí tưởng tượng của khách du lịch tham vọng chinh phục đỉnh Everest từ những năm 1920.

Josh Gates cầm trên tay bằng chứng về “dấu chân người tuyết” ở Nepal.

Josh Gates cầm trên tay bằng chứng về “dấu chân người tuyết” ở Nepal. (Ảnh: Reuters)

Nhiều nhóm thám hiểm đã theo đuổi dấu vết của sinh vật này. Thậm chí, một số người còn tuyên bố họ tìm thấy dấu chân Người Tuyết. Tuy nhiên, vẫn chưa ai tận mắt chứng kiến sinh vật này và khoa học vẫn chưa thể chứng minh rằng Người Tuyết thực sự tồn tại.

Josh Gates cho biết thêm mẩu đất cát in dấu chân Người Tuyết sẽ được gửi về Mỹ để giám định. “Tôi thật sự phấn khích vì dấu chân này còn khá mới và nguyên sơ, ước tính nó xuất hiện chỉ trong 24 giờ trước khi được phát hiện.” Gates tin rằng phát hiện này sẽ giúp đẩy mạnh việc điểu tra về sự tồn tại của Người Tuyết.

Nhiều người dân sống xung quanh khu vực Himalaya tin rằng vùng núi này là nơi cư trú của Người Tuyết và xem Người Tuyết là người bảo vệ trong khi một số người khác cho rằng nó là kẻ hủy diệt.

Ang Tshering, người lãnh đạo Hiệp Hội thám hiểm núi của Nepal, cũng vừa trở về từ khu vực Khumbhu tin vào sự tồn tại của một loài sinh vật bí ẩn sống trên núi Himalaya.

Dấu chân Người Tuyết
Dấu chân Người Tuyết (Ảnh: Reuters)

Tuệ Minh (Theo Reuters)
  • 45
  • 4.449

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook